https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68466
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จรูญ มหิทธาฟองกุล | - |
dc.contributor.author | สุขสันติ์ เหล่ารักกิจการ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743343806 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาการปรับปรุงการควบคุมชิ้นส่วนคงคลังที่สั่งซื้อจากภายนอกของโรงงานดัดแปลงรถยนต์ โรงงานตัวอย่างควบคุมชิ้นส่วนโดยการสั่งซื้อชิ้นส่วนตามแผนการใช้ชิ้นส่วน ( แผนการผลิตรถ ) พบว่า มีปัญหาการเก็บชิ้นส่วนมากกว่าแผนที่กำหนด เนื่องจาก 1.การต้องสั่งชิ้นส่วนเป็นจำนวนลงตัว Lot size ละ 20 คัน ขณะที่แผนการใช้ไม่ถึงปริมาณ Lot size ที่กำหนด ต้องเก็บชิ้นส่วน ๆ เกิน ซึ่งมีค่ามากเมื่อเทียบกับชิ้นส่วนที่มีการใช้น้อย 2.จากการสั่งชิ้นส่วนเป็นกลุ่มชิ้นส่วน ชิ้นส่วนที่ใช้มากกว่า 1 กลุ่ม จะต้องเก็บชิ้นส่วน ๆ เกินจากกลุ่มต่าง ๆ เข้าด้วยกัน 3.จากความไม่แน่นอนในการผลิต และการปรับปริมาณการสั่งชิ้นส่วนชดเชยไม่เหมาะสม โดยเฉพาะกรณีที่ผลิตได้ช้ากว่าที่วางแผนไว้ ทำให้ต้องเก็บชิ้นส่วนส่วนที่ยังไม่ใช้ ได้ทำการปรับปรุงระบบการสั่งชิ้นส่วน ดังนี้ 1.ลด Lot size ในการลังชินส่วน โดยเฉพาะชินส่วนทีมีอัตราการใช้น้อย 2.โดยเปลี่ยนระบบการสั่งชิ้นส่วนจากกลุ่มชิ้นส่วน มาเป็นระบบการสั่งชิ้นส่วนแยกรายการด้วยคัมบัง ( ในระบบการผลิตแบบทันเวลาพอดี Just In Time ) 3.ใช้คัมบังเป็นกลไกในการปรับปริมาณการสั่งชินส่วนแทนการสั่งตามแผนการใช้ชิ้นส่วน เพื่อรองรับความไม่แน่นอนในการผลิต ปรับไม่ให้มีการสั่งชิ้นส่วนมากเกินไป 4.ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการทำงานโดยออกแบบโปรแกรมฐานข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปไมโครซอฟท์แอกเชส 97 ที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์วินโดว์ 98 และใช้ระบบ บาร์โค้ดแบบ 39 ในการฟ้อนข้อมูล เพื่อเพิ่มความรวดเร็วและความถูกต้องในการทำงาน ผลการปรับปรุงจากการทดลองกับตัวอย่างชิ้นส่วน 11 รายการ เป็นเวลา 3 เดือน ได้ว่าสามารถลดปริมาณการเก็บชิ้นส่วนของชิ้นส่วนตัวอย่าง จากเดิม2.0 ถึง 6.7 วัน เหลือเพียง 1.4 ถึง 1.6 วัน ซึ่งใกล้เคียงกับแผนที่กำหนดไว้ 1.5 วัน และไม่มีการหยุดการผลิตเนื่องจากขาดชิ้นส่วน | - |
dc.description.abstractalternative | Studies on the improvement of inventory control of parts that supply from outside vender. The samples plant (car remodeling plant) control inventories of parts by order parts follow the production schedule. There was a problem to kept stock of parts more than plan. Because of 1. Had to order part by lot size 20 unit / lot while required lower than lot size. So, it had to kept the oversupply parts. 2. Ordered parts as part group. In case of part which common use in other groups, it had to keep more parts that came from the other group. 3. Could not adjust part orders to support uncertainty of actual production. Especially delay condition, had to keep unused parts. To improved as 1. To reduced lot size to order part. Especially parts that used a little. 2. To changed the order method from part group to part items. And used a KANBAN (Just In Time) to order parts. 3. To used KANBAN to adjust part order volume to support uncertainty. 4 To used computer to support new system by making database from application software, Microsoft Access 97 operate in Microsoft Windows 98 and barcode type 39 for more quickly and correct for working. The result of studies of sample 11 items for 3 months showed that the improvement could reduce inventory part stock from 2.0 - 6.7 days to 1.4 - 1.6 days closely same plan as 1.5 days and without production stop due to part shortage. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ | en_US |
dc.subject | การควบคุมสินค้าคงคลัง | en_US |
dc.subject | การวางแผนการผลิต | en_US |
dc.subject | Automobile supplies industry | - |
dc.subject | Inventory control | - |
dc.subject | Production planning | - |
dc.title | การควบคุมพัสดุชิ้นส่วนคงคลังจากผู้ผลิตชิ้นส่วน | en_US |
dc.title.alternative | Inventory control of parts from a supplier | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Charoon.M@Chula.ac.th | - |