DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Somsong Lawanprasert-
dc.contributor.advisor: Theerin Sinchai-
dc.contributor.author: Sirirat Phomhitatorn-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Pharmaceutical Sciences-
dc.date.issued: 2013-
dc.description: Thesis (M.Sc. in Pharm.)--Chulalongkorn University, 2013-
dc.description.abstract: Methamphetamine (MA) is classified as the Schedule I Narcotic drugs according to Thai Narcotic Act B.E. 2522. Its widespread and addictive uses are currently a national threatening issue in many countries. Determination of MA in biological samples (mostly urine and blood) is used to assess illicit MA uses in forensic as well as in clinical purposes. In some circumstance, both samples are not available or contaminated; hair root is purposed as an alternative sample representing the recent MA uses before death. This study aimed to assess the correlation of MA concentrations in hair root and blood/urine samples in postmortem cases. Hair root, blood and urine samples were collected from 30 Thai deceased whose urine samples were MA positive in the screening test with MA strips test. After the washing process, hair root of 1 mg was detected by Gas chromatography/mass spectrometry triple quadrupole (GC/MS/MS). Blood and urine samples were extracted by liquid/liquid extraction and detected by GC/MS/MS. The results showed that MA concentrations in hair root vs blood, hair root vs urine, and urine vs blood were linearly correlated with the correlation coefficient (r) of 0.904 (p<0.001), 0.572 (p=0.001), and 0.690 (p<0.001), respectively. The corresponding linear regression equations were y = 1.997x - 162.620, y = 77.618x - 683.460, and y = 0.011x + 130.210, respectively. Verification of the regression equations was performed using MA concentrations in hair root of an additional 20 decease to calculate MA concentrations in blood and urine. It was shown that calculated and measured concentrations in both samples were not statistically different. Results from this study suggested hair root as an alternative specimen in case that blood or urine are not available.-
dc.description.abstractalternative: เมทแอมเฟตามีนจัดเป็นยาเสพติดประเภทที่ 1 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 ปัจจุบันการติดยาเสพติดชนิดเมทแอมเฟตามีนเกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เป็นปัญหาสำคัญของหลายประเทศ การตรวจเมทแอมเฟตามีนในตัวอย่างชีววัตถุ (ส่วนใหญ่ใช้ปัสสาวะ และเลือด) เป็นการประเมินผู้เสพเมทแอมเฟตามีนทั้งในด้านนิติเวชวิทยาและด้านคลินิก ในบางกรณีไม่สามารถเก็บตัวอย่างชีววัตถุทั้งสองชนิดได้หรือตัวอย่างทั้งสองชนิดมีการปนเปื้อน การใช้ตัวอย่างรากผมอาจเป็นทางเลือกที่ใช้ประเมินการเสพเมทแอมเฟตามีนก่อนเสียชีวิต งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนในรากผม และ เลือด หรือปัสสาวะของผู้เสียชีวิต ตัวอย่างรากผม เลือด และปัสสาวะเก็บจากผู้เสียชีวิต จำนวน 30 รายซึ่งมีปัสสาวะที่ได้ผลบวกเมทแอมเฟตามีนจากการตรวจด้วยชุดทดสอบเมทแอมเฟตามีนสำเร็จรูป นำรากผมมาผ่านกระบวนการล้างแล้วตัดรากผมปริมาณ 1 มิลลิกรัมมาตรวจวัดเมทแอมเฟตามีนด้วยเครื่องแกสโครมาโตกราฟี /แมสสเปกโตรเมทรี ทริปเปิลควอดรูโพล(GC/MS/MS) นำตัวอย่างเลือด และปัสสาวะ มาสกัดด้วยด้วยวิธีลิควิด/ลิควิด เอกซ์แทรกชันแล้วตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่อง GC/MS/MS ผลการศึกษาพบว่า ความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนในรากผมและเลือด รากผมและปัสสาวะ และ ปัสสาวะและเลือด มีความสัมพันธ์กันในเชิง เส้นตรง โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ 0.904 (p<0.001), 0.572 (p=0.001) และ0.690 (p<0.001) ตามลำดับ สมการถดถอยเชิงเส้นของความสัมพันธ์ของความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนในรากผมและเลือด รากผมและปัสสาวะ และ ปัสสาวะและเลือด คือ y = 1.997x -162.620, y = 77.618x - 683.460 และ y = 0.011x + 130.210 ตามลำดับ ทำการทดสอบสมการถดถอยโดยการใช้ค่าความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนในรากผมของผู้เสียชีวิต 20 ราย แทนค่าในสมการถดถอยแล้วคำนวณค่าความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนในเลือดและปัสสาวะผลการทดสอบพบว่าความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนที่วัดได้จริงและความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนที่คำนวณจากสมการมีค่าไม่แตกต่างกัน ผลจากการศึกษานี้สนับสนุนการใช้รากผมเป็นตัวอย่างชีววัตถุทางเลือกในการตรวจวิเคราะห์ความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนในกรณีที่ไม่มีตัวอย่างเลือดหรือปัสสาวะ-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1894-
dc.subject: Methamphetamine-
dc.subject: Cancer Research-
dc.subject: เมทแอมเฟตามีน-
dc.subject: ยาเสพติด-
dc.title: The correlation of methamphetamine concentrations in hair root, blood and urine in postmortem cases-
dc.title.alternative: ความสัมพันธ์ระหว่างความเข้มข้นของเมทแอมเฟตามีนในรากผม เลือด และปัสสาวะหลังการเสียชีวิต-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Science in Pharmacy-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Pharmacology-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.1894-