DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อิทธิ ตริสิริสัตยวงศ์-
dc.contributor.advisor: นิวัติชัย คัมภีร์-
dc.contributor.author: สรศักดิ์ ใจประเสริฐ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743342311-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
dc.description: หมายเหตุ : ไม่มีไฟล์ฉบับเต็มบทที่ 2 เนื่องจากตัวเล่ม วิทยานิพนธ์ไม่มีบทที่ 2-
dc.description.abstract: การศึกษาความเหมาะสมเบื้องต้นของโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก โดยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ เป็นการวิจัยเพื่อหาแนวทางประยุกต์หลักการของระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ เพื่อวิเคราะห์ความเหมาะสมเบื้องต้นของอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ที่ผ่านมาการวิเคราะห์ความเหมาะสมนี้เกี่ยวข้องคับข้อมูลจำนวนมากหลากหลายชนิด ทั้งแผนที่ เอกสาร และข้อมูลประกอบอื่น ๆ อีกจำนวนมาก ทำให้เกิดความล่าช้าในการเรียกใช้ ค้นหา และคำนวณ การนำระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์มาประยุกต์ในกระบวนการวิเคราะห์ความเหมาะสมเบื้องต้นของอ่างเก็บน้ำฃนาดเล็กจะเป็นการแก้ปัญหาเหล่านี้ และเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดลำดับความเหมาะสมโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กที่แต่ละปีมีโครงการที่ขอการสนับสนุนเป็นจำนวนมาก การวิจัยครั้งนี้เริ่มจากการศึกษาแนวทางปฏิบัติ ขั้นตอน และข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการวิเคราะห์ความเหมาะสมเบื้องต้นของอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กของสำนักงานเร่งรัดพัฒนาชนบท เพื่อให้ได้รูปแบบและขั้นตอนการประมวลผลในการทำวิจัยนี้ จากนั้นจึงทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาความเหมาะสมของอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก วิเคราะห์การนำระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์มาใช้ในการจัดการข้อมูลดังกล่าว ทำการออกแบบระบบฐานข้อมูล สร้างฐานข้อมูลที่ใช้วิจัยครั้งนี้ในพื้นที่ทดลองจังหวัดลำปาง และสร้างระบบวิเคราะห์การใช้งานฐานข้อมูลนี้เป็นโปรแกรมประยุกต์ ตามแนวทางที่เหมาะสมกับงานที่ได้ศึกษาไว้ ผลจากการวิจัยชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การนำระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์มาใช้ในการศึกษาความเหมาะสมเบื้องต้นของโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กทำให้ การจัดเก็บข้อมูล การปรับปรุงแก้ไข การค้นหาเรียกใช้ การวิเคราะห์ผลข้อมูลตามเงื่อนไข และการแสดงผลข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ทำให้การวิเคราะห์ความเหมาะสมมีความยืดหยุ่น และสามารถดำเนินการได้หลายทางเลือก ทำให้การตัดสินใจคัดเลือกโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กเป็นไปอย่างเหมาะสม นอกจากนั้นผลการวิจัยจะเป็นแนวทางในการจัดสร้างระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ เพื่อการศึกษาในรายละเอียดของอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ในขั้นตอนต่อไปในอนาคตได้-
dc.description.abstractalternative: The preliminary study of small reservoir projects using geographic information system is an application of geographic information system in the suitability analysis of small reservoirs. To date, this kind of analysis involves many kinds of data in the form of maps, documents and other supporting data types and so is time-consuming when query or computation are made. By applying geographic information system in the process of preliminary feasibility analysis, it is expected to help increase the efficiency in the ranking of the projects, a number of which has been requested each year. This research began by studying current practice, procedures and data required in the preliminary feasibility analysis of small reservoir projects of The Office of Accelerated Rural Development. The involved data is then analyzed, the geographic information system is applied to manage the data, the databases are designed and constructed for the Lampang province which is the pilot area. Finally, an application program utilizing the databases is developed according to the result of study. The result clearly demonstrates that using geographic information system in the preliminary study of small reservoir projects make data input, updating, query, analysis and display fast and efficient. It provides the required flexibility in the analysis process and enables alternatives to be made. Furthermore, this research paves the way for future implementation of geographic information system for detail study of small reservoir projects.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์
dc.subject: อ่างเก็บน้ำ
dc.subject: การพัฒนาแหล่งน้ำ
dc.title: การศึกษาความเหมาะสมเบื้องต้นของโครงการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก โดยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์
dc.title.alternative: Preliminary feasibility study of a small reservoir project using geographic information system
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสำรวจ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Itthi.T@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-