https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68622
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุพรรณี วราทร | - |
dc.contributor.author | วันเพ็ญ สุวรรณารี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743348417 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์หนังสือสารคดีสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่นภาษาไทย ที่จัดพิมพ์ระหว่างปี พ.ศ.2530 - พ.ศ.2540 ในด้านเนื้อหา การนำเสนอเรื่อง การจัดรูปแบบและรูปเล่ม โดยใช้แบบวิเคราะห์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลหนังสือสารคดีสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น จำนวน 343 ชื่อเรื่อง ผลการวิจัย พบว่า ผู้แต่งและผู้จัดทำภาพประกอบหนังสือสารคดีสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น เป็นบุคคล ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตผลงานคนละ 1 เรื่อง ผู้จัดพิมพ์หนังสือสารคดีสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่นเกือบทั้งหมด เป็นผู้จัดพิมพ์ภาคเอกชน และผู้จัดพิมพ์ส่วนใหญ่ ผลิตผลงานแห่งละ 1 เล่ม สถานที่พิมพ์ทั้งหมดอยู่ในกรุงเทพมหานคร เนื้อหาของหนังสือสารคดีสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่นที่พบมากที่สุด คือ เนื้อหาด้านสังคมศึกษาการนำเสนอเรื่องที่ใช้มากที่สุด คือ การอธิบายและการบรรยาย ในด้านการจัดรูปเล่ม ซึ่งได้แก่ โครงสร้างของหนังสือและเครื่องช่วยในการอ่าน พบว่า โครงสร้างของหนังสือที่พบมากที่สุด คือ คำนำ ส่วนเครื่องช่วยในการอ่านที่พบมากที่สุด คือ แผนที่ ในด้านรูปเล่มของหนังสือสารคดีสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่นส่วนใหญ่มีขนาด 14.6 X 21 ซม. 16 หน้ายกเล็ก มีจำนวนหน้าระหว่าง 51-100 หน้า ปกเป็นปกอ่อนอาบมัน ขนาดของตัวอักษรใช้ขนาด 16 พ้อยท์ และภาพประกอบที่ใช้มากที่สุด คือ ภาพถ่ายสีขาว-ดำ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to analyze non-fiction for pre-teenager written in Thai language, published during 1987-1997 in terms of content, style, structure and format. Analytical model was used for collecting data from 343 titles of non-fiction for pre-teenager. The research results showed that most of the authors and illustrators of non-fiction for preteenager were individual who produced one title of non-fiction for pre-teenager. Almost all the publishers were private sector who produced one title of non-fiction for pre-teenager, and all the books were published in Bangkok. It was discovered that contents of non-fiction for pre-teenager were mostly on Social studies. The style of writing used in most of the books was an explanation and a description. Concerning structure of the book, preface was a part that was found most often, and map was most used as mnemonic device. As for the format, it was found that most of non-fiction for pre-teenager was 14.6 X 21 centimeters, 51-100 pages with plastic laminated paperback; size of the characters was 16 points and illustration was photograph in black and white. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.248 | - |
dc.subject | วรรณกรรมสำหรับเด็ก | en_US |
dc.subject | การวิเคราะห์หนังสือ | en_US |
dc.subject | การวิเคราะห์เนื้อหา | en_US |
dc.subject | Children's literature | - |
dc.subject | Classification -- Books | - |
dc.subject | Content analysis (Communication) | - |
dc.title | การวิเคราะห์หนังสือสารคดีสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น | en_US |
dc.title.alternative | Analysis of non-fiction for pre-teenager | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Supannee.V@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1999.248 | - |