Title: เดอะ ดีไวน์ คอมเมดีของดันเต : ความสัมพันธ์กับศาสนาและสังคม
Other Titles: Dante's the divne comedy : its relation to religion and society
Authors: วาทินี สุนทรา
Advisors: อนงค์นาฎ เถกิงวิทย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: Anongnart.T@Chula.ac.th
Subjects: ดังเต้, อลิกิเอริ, ค.ศ. 1265-1321. ดีไวน์ คอมเมดี -- ประวัติและวิจารณ์
ศาสนากับวรรณคดี
วรรณกรรมกับสังคม
การวิเคราะห์เนื้อหา
Religion and literature
Literature and society
Content analysis (Communication)
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของคริสต์ศาสนาและสังคมที่มีต่อดันเตในกวีนิพนธ์เรื่อง เดอะ ดีไวน์ คอมเมดี และเพื่อวิเคราะห์แนวคิดคริสต์ศาสนาในการวิพากษ์วิจารณ์สังคมและการเมืองร่วมสมัย โดยมุ่งศึกษาอิทธิพลของแนวคิดคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิกยุคกลางและอิทธิพลของเหตุการณ์ทางการเมืองและสังคมร่วมสมัยกับดันเตกล่าวคือสังคมของประเทศอิตาลีโดยเฉพาะที่เมืองฟลอเรนซ์ช่วงปีคริสต์ศักราช 1300 ผลของการศึกษาพบว่าดันเตประพันธ์เรื่อง เดอะ ดีไวน์ คอมเมดี โดยได้รับแรงบันดาลใจจากศรัทธาในคริสต์ศาสนาและได้ถ่ายทอดแนวคิดคริสต์ศาสนประกอบกับการวิพากษ์วิจารณ์สังคมและการเมืองในยุคนั้น
Other Abstract: This thesis is aimed at studying the influence of Christianity and society in Dante's The Divine Comedy and to analyze Christian ideologies in the text's criticisms of contemporary society and politics, focussing on the influence of medieval Roman Catholic ideologies and Dante's contemporary political and social events, especially those occurring in the thirteenth-century Florence. The study shows that in writing The Divine Comedy Dante, as a Roman Catholic, found inspiration in his Christian faith and his social and political criticisms attest to the strong influence of Christian ideologies.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วรรณคดีเปรียบเทียบ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68638
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.100
ISBN: 9743335927
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1999.100
Type: Thesis