DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชลัยพร เหมะรัชตะ-
dc.contributor.author: ศศิธร ทันศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743327878-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการอ้างกงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยในด้าน ประเภท เนื้อหา อายุ และแหล่งผลิตของสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่อ้างถึง และเพื่อศึกษาพฤติกรรม การอ้างถึงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยในการเขียนเอกสารวิจัยส่วนบุคคล ในด้านเหตุผลในการนำมาอ้างถึง วิธีการค้น และแหล่งที่ใช้ค้นสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่นำมาอ้างถึงในเอกสารวิจัยส่วน บุคคลของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ประจำปีการศึกษา 2539-2540 จำนวน 172 คน ผลการวิจัยพบว่า เอกสารวิจัยส่วนบุคคลที่มการอ้างถึงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทย จำนวน 172 เล่ม มีปริมาณการอ้างถึงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยรวมทั้งสิ้น 2,196 รายการ ประเภทของสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือ รายงานการวิจัย (24.09%) เนื้อหาวิชาที่ได้รับการอ้าถึงมากที่สุดคือหมวดสังคมศาสตร์ (61.90%) กลุ่มอายุของสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือกลุ่มอายุ 1 - 5 ปี (47.12%) และแหล่งผลิตสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือหน่วยราชการสังกัดกระทรวงกลาโหม (22.66%) เหตุผลที่นักศึกษาส่วนใหญ่คำนึงถึงในการนำสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยมาอ้างถึงคือ เพี่อยืนยันว่า ข้อมูลนั้นถูกต้อง (95.86%) วิธีการค้นสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่นักศึกษาส่วนใหญ่นำมาอ้างถึงคือ วิธีการค้นจากบัตรรายการ (93.79%) และแหล่งที่ใช้ค้นสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่นักศึกษาส่วนใหญ่นำมาอ้างถึงคือแหล่งสารนิเทศที่เป็นห้องสมุด (95.17%) โดยห้องสมุดที่นักศึกษาส่วนใหญ่ใช้คือห้องสมุดวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (78.62%)-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research are: to study the types, subjects, ages and publishers of Thai government publications cited in research papers of the 172 National Defence College students in academic year 1996-1997 and; to study their bibliographic citation behavior in terms of the reasons of citing, searching methods and sources of the cited information. Research results are summerized as follows: There are altogether 2,196 Thai government publications cited in 172 research papers. The types, subjects, ages of the Thai government publications mostly cited are: research paper (24.09%); social sciences (61.90%); and between 1-5 years (47.12%) respectively. The major publishers of Thai government publications are the agencies under the Ministry of Defence (22.66%). The majority of students gives the reason of citing is to confirm that their data is correct (95.86%); the searching method of citing is card catalog (93.79%); the information source of citing is the library (95.17%) and the library which the students mostly use is the National Defence College Library (78.62%).-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร
dc.subject: สิ่งพิมพ์รัฐบาล
dc.subject: การอ้างถึงทางบรรณานุกรม
dc.subject: Government publications-
dc.subject: Bibliographical citations-
dc.title: พฤติกรรมการอ้างถึงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยในเอกสารวิจัยส่วนบุคคล ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร
dc.title.alternative: Citation behavior of Thai government publications in research papers of The National Defence College students
dc.type: Thesis
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Chalaiporn.H@Chula.ac.th-