https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68706
Title: | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเลือกคู่ครองของนายทหาร สังกัด บก.ทหารสูงสุด |
Other Titles: | Factors affecting mate selection of the royal Thai Armed Forces Officers |
Authors: | ฉันท์ชนก สายสมบัติ |
Advisors: | สุภาวดี มิตรสมหวัง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Suparvadee.M@Chula.ac.th |
Subjects: | ทหารบก การเลือกคู่ครอง การสมรส Soldiers Mate selection Marriage |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพี่อคึกษาถึงปัจจัยความสัมพันธ์ กระบวนการ-วิธีการ และ อิทธิพลของครอบครัว กลุ่มเครือญาติและสังคมว่ามีบทบาทในกระบวนการตัดสินใจต่อการเลือกคู่ของข้าราชการทหารชั้นสัญญาบัตร สังกัด บก.สูงสุด สำคัญมากน้อยเพียงไร ข้อมูลในการวิจัยเก็บรวบรวม โดยใช้แบบสอบถามที่ได้รับคำตอบ จำนวน 200 ชุด และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับข้าราชการชั้นสัญญาบัตรสังกัด บก.ทหารสูงสุด จำนวน 10 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ การแจกแจง ความถี่, ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (x̅), ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าไคสแควร์ ซึ่งทดสอบด้วยความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จากผลการคึกษาพบว่า เมื่อทำการทดสอบด้วยค่าไคสแควร์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 แล้ว ปรากฎว่าสมมติฐานทั้ง 6 ข้อ ต่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.00 ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า อายุ ศาสนา สถานภาพทางสังคม ความใกล้ชิด การเลือกคู่ครองด้วยตนเองและบุคลิกลักษณะ มีผลต่อการเลือกคู่ครองของนายทหารชั้นสัญญาบัตร สังกัด บก.ทหารสูงสุด |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study the factors, namely the relationship, process, means and influence of the families, groups of relatives and the society which have move or less important roles in the decision-making process for mate selection of the Royal Thai Armed Forces officers the data of this research were collected by means of 200 responded questionnaires and the in-depth interviews of 10 officers from the Royal Thai Armed forces Supreme Command. The statistical. Tools used for the data analysis were frequency distribution, arithmetic average, standard deviation and chi-square test with the statistically significant level of 0.05. If was found that, when tested by chi-square at the significant level of 0.05 6 assumption were at significant level of 0.00. Thus, it can be summarized that age, religion, social status, intimacy, self - mate selection and personality have the effect on the Royal Thai Armed Forces Supreme Command officers mate selection. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | สังคมวิทยามหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สังคมวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68706 |
ISBN: | 9746397052 |
Type: | Thesis |