DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนกพร จิตปัญญา-
dc.contributor.advisor: วาสินี วิเศษฤทธิ์-
dc.contributor.author: ปิยภัทร พรหมสุวรรณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741419066-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: ศึกษาผลของโปรแกรมการให้ข้อมูลร่วมกับการทำสมาธิต่อกาการปวดศีรษะของผู้ป่วยเอดส์ ที่มีภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยเอดส์ที่มีภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชายและหอผู้ป่วยอายุรกรรมหญิง สถาบันบำราศนราดูร จำนวน 40 คน ระหว่างเดือนสิงหาคม 2548 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2548 กลุ่มตัวอย่างได้จากการคัดเลือกอย่างเฉพาะเจาะจงตามคุณสมบัติที่กำหนด สุ่มเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน กำหนดให้กลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่มมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันในเรื่องเพศ อายุ และชนิดของยาระงับปวดที่ได้รับ โดยกลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ ส่วนกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลร่วมกับการทำสมาธิ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือ โปรแกรมการให้ข้อมูลร่วมกับการทำสมาธิซึ่งใช้แนวคิดการจัดการกับอาการของ Dodd และคณะ (2001) ซึ่งประกอบด้วยการสร้างสัมพันธภาพ การให้ข้อมูล การทำสมาธิ และการประเมินผล สื่อที่ใช้ คือแผนการสอนร่วมกับคู่มือความรู้เรื่องโรคเอดส์และการจัดการกับอาการปวด โดยโปรแกรมการให้ข้อมูลร่วมกับการทำสมาธิได้รับการตรวจสอบความตรงจากผู้ทรงคุณวุฒิ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบประเมินความเจ็บปวดโดยใช้มาตรวัดความเจ็บปวดชนิดค่าตัวเลข (Numerical rating scale) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที และสถิติทดสอบความแปรปรวนร่วม ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ระดับอาการปวดศีรษะของผู้ป่วยเอดส์ ที่มีภาวะเยี่อหุ้สมองอักเสบภายหลังได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลร่วมกับการทำสมาธิ น้อยกว่าก่อนได้รับโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ระดับอาการปวดศีรษะของผู้ป่วยเอดส์ที่มีภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ระหว่างกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลร่วมกับการทำสมาธิ และกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ค่าเฉลี่ยความเจ็บปวดของกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลร่วมกับการทำสมาธิ น้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติen
dc.description.abstractalternative: To test the effect of patient education and meditation program on headache in AIDS patients with cryptococcal meningitis. The participants consisted of 40 patients with AIDS with cryptococcal meningitis who admitted in medical ward at Bamrasnaradura Institute from August, 2005 to November, 2005. The patients were selected into an experimental group and control group by a matched-pair technique. The two groups were similar in sex, age and analgesic drugs. Research instrument was the patient education and meditation program. This program included of (a) interactive nursing care, (b) didactic information, (c) meditation, and (d) evaluation. The pain scale was used in this research. The instruments was validated by 6 experts. Statistical techniques used for data analysis were percentage, means, standard deviation, t-test and ANCOVA. Major results were as follows 1. The post-test of headache level of AIDS patients with cryptococcal meningitis in the experimental group was significantly lower than that of the pretest at the .05 level. 2. The headache level of AIDS patients with cryptococcal meningitis receiving the patient education and meditation program and the group receiving a routine nursing care were not significantly difference at the .05 level.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2005.814-
dc.subject: โรคเอดส์en
dc.subject: เยื่อหุ้มสมองอักเสบen
dc.subject: ความเจ็บปวดen
dc.subject: ปวดศีรษะen
dc.subject: โรคเอดส์ -- ผู้ป่วยen
dc.subject: สมาธิen
dc.title: ผลของโปรแกรมการให้ข้อมูลร่วมกับการทำสมาธิต่ออาการปวดศรีษะ ของผู้ป่วยเอดส์ที่มีภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบen
dc.title.alternative: The effect of patient education and meditation program on headache in AIDS patients with cryptococcal meningitisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorhchanokp@pioneer.netserv.chula.ac.th-
dc.email.advisor: Wasinee.W@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2005.814-