https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68723
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กอบกุล เตชะวณิช | - |
dc.contributor.author | วีระชัย เจริญธนโชติ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743340343 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en_US |
dc.description.abstract | ระบบสารสนเทศเป็นทรัพยากรที่สำคัญขององค์กร เพื่อนำไปใช้ช่วยตัดสินใจวางแผนดำเนินงาน การบริหารโครงข่ายโทรศัพท์ให้มีประสิทธิภาพจำเป็นต้องมีการวัดสภาพการจราจรที่เกิดขึ้นในโครงข่ายโทรศัพท์ เพื่อใช้เป็นข้อมลสำหรับวิเคราะห์แก้ปัญหาการคับคั่งที่เกิดขึ้น ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารโครงข่ายโทรศัพท์ ได้พัฒนาขึ้นจากการศึกษาวิเคราะห์ ระบบภายในส่วนบริหารโครงข่ายโทรคมนาคมองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย โดยรวบรวมข้อมูลสภาพการจราจรที่เกิดขึ้นจากการใช้งานจริงในโครงข่ายโทรศัพท์ทั้งหมด 3 ระบบชุมสาย ซึ่งมีรูปแบบที่แตกต่างกันและเก็บในรูปเท็กซ์ไฟล์ เพื่อคำนวณจำนวนวงจรสื่อสัญญาณและเส้นทางระหว่างชุมสายให้สามารถรองรับสภาพการจราจรที่เกิดขึ้น ข้อมูลสภาพการจราจรและผลการคำนวณจัดเก็บในฐานข้อมูลออราเคิล โดยข้อมูลที่จัดเก็บสามารถแสดงผลบนหน้าจอในรูปของเท็กซ์ กราฟ สถิติย้อนหลัง และสามารถแสดงผลออกทางเครื่องพิมพ์ ในรูปแบบรายงานสภาพการใช้งานในโครงข่ายโทรศัพท์ เส้นทางที่มีสภาพคับคั่ง แผนภาพเส้นทาง โดยออกแบบหน้าจอให้ง่ายต่อการใช้งาน เพื่อให้ผู้บริหารใช้ในการตัดสินใจ ผลการวิจัยพบว่า ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารโครงข่ายโทรศัพท์ ทำให้ข้อมูลมีความถูกต้องเป็นรูปแบบเดียวกัน และสามารถช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อนของผู้ปฏิบัติงานลง | - |
dc.description.abstractalternative | Helping and deciding for operational planning, the Information System for Telephone Network Management (ISTNM) is the significant resource for any organization, Effective ISTNM needs to have the traffic measurement in the telephone network environment in order to analyze and solve the unpredictable network congestion problems. ISTNM has been developed from the analytical system in Telecommunication Network Management Sector, Telephone Organization of Thailand by collecting from Three traffic exchange data systems in the real telephone network situation. These data systems have different patterns meanwhile saved in text flies for estimating the number of transmission circuits that have been used between mesh and star exchange connection. To support voice/data traffic environment, all data and additional traffic data analysis are managed in Oracle Database System. This system can be used to display in textual and graphical records at computer terminal and output printer, report in real telephone network utilization, show the traffic congestion status by simply using geographic routing diagram, these design database is not only used for operation and maintenance users but also for the executive or administrator. As a result of this research, ISTNM makes data united and corrected. Furthermore, it reduces the operational process and redundancy procedures effectively. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | en_US |
dc.subject | องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย | en_US |
dc.subject | Management information systems | - |
dc.title | ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารโครงข่ายโทรศัพท์ขององค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Information system for telephone network management of telephone organization of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |