Title: การวิเคราะห์ตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฎิบัติงานสาธารณภัย โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม
Other Titles: A Factor analysis of competencies of professional nurses working during disaster, hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense
Authors: พรพิมล รักษาแก้ว
Advisors: พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Paungphen.C@Chula.ac.th
Subjects: สมรรถนะ
พยาบาล
ภัยพิบัติ
การวิเคราะห์ตัวประกอบ
โรงพยาบาล -- การบริหาร
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติ งานสาธารณภัย โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือ พยาบาลวิชาชีพ จำนวน 431 คน ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม จำนวน 21 แห่ง ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลที่ปฏิบัติงานสาธารณภัย ลักษณะแบบสอบถามเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ 147 ตัวแปรได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ และทดสอบความเที่ยงด้วยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .99 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการสกัดตัวประกอบหลัก Principal Component Analysis และหมุนแกนแบบออโธโกนอล (Orthogonal) ด้วยวิธี แวริแมกซ์ (Varimax) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัย โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม มี 9 ตัวประกอบ 143 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 75.55 โดยมีตัวประกอบดังนี้ 1) ด้านคุณลักษณะบทบาทผู้นำทางการพยาบาลของพยาบาลที่ปฏิบัติงานสาธารณภัย เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 16.4 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 42 ตัวแปร 2) การบริหารจัดการทั่วไปของพยาบาลสาธารณภัย เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 12.8 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบจำนวน 28 ตัวแปร ) การวางแผนเตรียมการปฏิบัติการพยาบาลสาธารณภัย เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงาน สาธารณภัยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 11.8 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบจำนวน 15 ตัวแปร 4) การปฏิบัติการพยาบาลด้านจิตใจ เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัยโรง พยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 9.2 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบจำนวน 14 ตัวแปร 5) การปฏิบัติการพยาบาลผู้ประสบสาธารณภัย เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 9.0 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบจำนวน 17ตัวแปร 6) การควบคุม ป้องกัน และเฝ้าระวังโรค เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัยโรง พยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 7.3 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบจำนวน 11 ตัวแปร 7) ด้านการเข้าถึงประชาชน(ผู้ประสบภัย)ในชุมชน สังคมที่เกิดสาธารณภัยเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 4.1 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบจำนวน 7 ตัวแปร 8) ด้านการส่งต่อผู้ป่วยเจ็บ เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 3.1 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบจำนวน 6 ตัวแปร 9) ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานสาธารณภัยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 1.7 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบจำนวน 3 ตัวแปร
Other Abstract: To study the factors contributing to competencies of professional nurses working during disaster and the items which described those major factors, Hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense. The sample consisted of 431 professional nurses from 21 Hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense, who had working experience of disaster which were selected by multi-stage sampling. Questionnaire was developed by the researcher and judged to be acceptable by the panel of experts. Cronbach's alpha coefficient was .99 The preliminary scale consisted of 147 items anchored by a rating scale. To assess the structure of the factors contributing to competencies of professional nurses working during disaster, factor analyzed all 147 items by means of principal component analysis with orthogonal rotation and varimax method. The research finding were as follows: There were 9 significant factors of competencies of professional nurses working during disaster that were described by 143 items accounting for 75.55% of variances. 1) Leadership during disaster described by 42 items accounted for 16.4% of variances. 2) Disaster nursing management described by 28 items accounted for 1.28% of variances. 3) Disaster planning described by 15 items accounted for 11.8% of variances. 4) Psychological aspects of disaster nursing described by 14 items accounted for 9.2% of variances. 5) Disaster nursing described by 17 items accounted for 9.0% of variances. 6) Recovery and surveillance described by 11 items accounted for 7.3% of variances. 7) Social cultural community understanding described by 7 items accounted for 4.1% of variances. 8) Casualty referring described by 6 items accounted for 3.1% of variances. 9) Legialation described by 3 items accounted 1.7% of variances.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6873
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.863
ISBN: 9745326062
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.863
Type: Thesis