https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68917
Title: | ผลของสารตัวเติมที่มีอนุภาคขนาดนาโนเมตรต่อสมบัติของยางธรรมชาติ/ยางสไตรีนบิวทาไดอีนและยางธรรมชาติ/ยางคาร์บอซิเลตสไตรีนบิวทาไดอีนนาโนคอมพอสิต |
Other Titles: | Effects of nanofillers on properties of natural rubber/styrene butadiene rubber and natural rubber/carboxylated styrene butadiene rubber nanocomposites |
Authors: | อัญญพร บุญมหิทธิสุทธิ์ |
Advisors: | เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Saowaroj@SC.Chula.ac.th |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมนาโนคอมพอสิตของยางผสมระหว่างยางธรรมชาติ/ยางสไตรีนบิวทาไดอีน และยางธรรมชาติ/ยางคาร์บอซิเลตสไตรีนบิวทาไดอีนด้วยสารตัวเติม อนินทรีย์และอินทรีย์ที่มีขนาดอนุภาคระดับนาโนเมตรชนิดต่างๆ โดยยางผสมแต่ละชนิดถูกผสมกับคาร์บอนแบล็ก คาร์บอนนาโนทิวบ์ นาโนซิลิกา พอลิสไตรีน พอลิเมทิลเมทาคริเลต นาโนซิลิกาห่อหุ้มด้วยพอลิสไตรีน และนาโนซิลิกาห่อหุ้มด้วยพอลิเมทิลเมทาคริเลตในภาวะที่เป็นเลเท็กซ์ นาโน- เลเท็กซ์ของพอลิสไตรีนและพอลิเมทิลเมทาคริเลตถูกสังเคราะห์ด้วยกระบวนการเกิดพอลิเมอร์แบบดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน ขณะที่ นาโนซิลิกาห่อหุ้มด้วยพอลิสไตรีนและพอลิเมทิลเมทา-คริเลตถูกเตรียมด้วยกระบวนการเกิดพอลิเมอร์แบบ ‘อินซิทู’ ดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน โดย นาโนซิลิกาได้ผ่านการดัดแปรผิวด้วยสารคู่ควบซิเลน 3-เมทาคริลอกซีโพรพิลไตรเมทอกซีซิเลน นาโน-คอมพอสิตเลเท็กซ์ของทั้งยางผสมระหว่างยางธรรมชาติ/ยางสไตรีนบิวทาไดอีน และยางธรรมชาติ/ยางคาร์บอซิเลตสไตรีนบิวทาไดอีนถูกหล่อให้เป็นแผ่นในแม่แบบที่ทำจากกระจก แล้วทำให้แห้งในอากาศ ตามด้วยการบ่มในเตาอบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง จากนั้นชิ้นงานได้ถูกตรวจสอบสมบัติด้านความทนแรงดึง สมบัติเชิงกลพลวัต พฤติกรรมทางความร้อนและสัณฐานวิทยา ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสมบัติด้านความทนแรงดึง สมบัติเชิงกลพลวัต และเสถียรภาพทางความร้อนของนาโนคอมพอสิตของยางผสมได้ถูกปรับปรุงด้วยการเติมสารตัวเติมที่มีขนาดนาโนเมตรในปริมาณที่เหมาะสม |
Other Abstract: | The aim of this research is to prepare the rubber blend nanocomposites of natural rubber/styrene butadiene rubber (NR/SBR) and natural rubber/carboxylated styrene butadiene rubber (NR/XSBR) filled with different kinds of inorganic and organic nanofillers. Each rubber blend was blended with carbon black, carbon nanotubes, nanosilica, polystyrene (nPS) and poly(methyl methacrylate) (nPMMA) nanoparticles, PS-encapsulated nanosilica (PS-nSiO₂) and PMMA-encapsulated nanosilica (PMMA-nSiO₂) by latex compounding method. The nanolatices of nPS and nPMMA were synthesized by differential micro- emulsion polymerization, whilst the nanolatices of PS-nSiO₂ and PMMA-nSiO₂ were prepared via ‘in situ’ differential microemulsion polymerization in the presence of nanosized silica pretreated with 3-methacryloxypropyltrimethoxy silane coupling agent. The nanocomposite latices of NR/SBR and NR/XSBR were cast into sheets on a glass mold, air dried and then cured in an oven at 80 °C for 3 h. After that, the specimens were examined for their tensile properties, dynamic mechanical properties, thermal stability and morphology. The results show that the tensile properties, dynamic mechanical properties and thermal stability of the rubber blend nanocomposites were improved by the addition of the appropriate amount of the nanofillers. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | วัสดุศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68917 |
Type: | Thesis |