https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68952
Title: | การเตรียมและสมบัติของพอลิโพรพิลีน/ยางเอทิลีนโพรพิลีนไดอีน/โวลลาสโทไนต์คอมพอสิต |
Other Titles: | Preparation and properties of polypropylene/ethylene propylene diene rubber/wollastonite composites |
Authors: | ฐติสร กาญจนมยูร |
Advisors: | เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | โพลิโพรพิลีน ยางเอทิลีนโพรพิลีน Polypropylene Ethylene-propylene rubber |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | คอมพอสิตของพอลิเมอร์ผสมพอลิโพรพิลีน/ยางเอทิลีนโพรพิลีนไดอีน (80/20 และ70/30) และโวลลาสโทไนต์ (10, 20 และ 30 ส่วนต่อเรซิน 100 ส่วน) ทั้งที่ใส่และไม่ใส่สารช่วยผสมพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์ (5 ส่วนต่อเรซิน 100 ส่วน) ถูกเตรียมด้วยเครื่องอัดรีดแบบสกรูคู่ และเครื่องฉีดแบบ ผลของยางเอทิลีนโพรพิลีนไดอีน/โวลลาสโทไนต์ และพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์ต่อสมบัติด้านความทนแรงดึง ความทนแรงดัดโค้ง ความทนแรงกระแทก สมบัติทางความร้อน และสัณฐานวิทยาของคอมพอสิตได้ถูกตรวจสอบ ผลจากการทดลองแสดงให้เห็นว่า การยืดตัว ณ จุดขาด ความทนแรงกระแทก และเสถียรภาพทางความร้อนมีค่าเพิ่มขึ้น ขณะที่ความทนแรงดึง ยังส์มอดุลัส ความทนแรงดัดโค้ง และดีกรีของความเป็นผลึกมีค่าลดลงตามปริมาณของยางเอทิลีนโพรพิลีนไดอีนที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังส์มอดุลัส ความทนแรงดัดโค้ง ความทนแรงกระแทก และเสถียรภาพทางความร้อนของพอลิโพรพิลีน/ยางเอทิลีนโพรพิลีนไดอีน/โวลลาสโทไนต์คอมพอสิตถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น เนื่องจากโวลลาสโทไนต์มีความแข็งตึง อัตราส่วนยาวต่อกว้าง และเสถียรภาพทางความร้อนสูง อย่างไรก็ตาม ความทนแรงดึง การยืดตัว ณ จุดขาด และดีกรีของความเป็นผลึกมีค่าลดลงตามปริมาณของโวลลาสโทไนต์ที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ พบว่า การเติมพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดร์ดสามารถปรับปรุงความทนแรงดึง การยืดตัว ณ จุดขาด ความทนแรงดัดโค้ง และเสถียรภาพทางความร้อนของคอมพอสิตได้อีกด้วย ทั้งนี้เพราะอันตรกิริยาระหว่างพื้นผิวของโวลลาสโทไนต์และพอลิเมอร์เมทริกซ์เพิ่มขึ้น เนื่องจากการเติมพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์เข้าไปเพิ่มความเข้ากันได้ของคอมพอสิต ซึ่งสังเกตได้จากภาพสัณฐานวิทยาที่ตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด |
Other Abstract: | Composites of polypropylene (PP)/ethylene propylene diene rubber (EPDM) blends (80/20 and 70/30 PP/EPDM) and three loadings of wollastonite (10, 20 and 30 phr) with and without PP-graft-maleic anhydride (PP-g-MA) (5 phr) as compatibilizer were prepared by using a twin screw extruder and an injection molding machine. The effects of EPDM, wollastonite and PP-g-MA on the tensile properties, flexural strength, impact strength, thermal properties and morphology of the resulting composites were investigated. The results showed that the elongation at break, impact strength and thermal stability increased, whilst the tensile strength, Young’s modulus, flexural strength and degree of crystallinity decreased with increasing EPDM loadings. Moreover, the improvement of the Young’s modulus, flexural strength, impact strength and thermal stability of PP/EPDM/ wollastonite composites is due to the high stiffness, aspect ratio and thermal stability of the wollastonite. However, the tensile strength, elongation at break and degree of crystallinity decreased with increasing wollastonite loadings. It was also found that the addition of PP-g-MA has positive effects on the tensile strength, elongation at break, flexural strength and thermal stability of the composites. This may be due to the enhancement of interfacial interaction between wollastonite and polymer matrix with the presence of PP-g-MA that increases the compatibility of the composites, as can be observed from SEM images. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68952 |
Type: | Thesis |