Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68955
Title: | การสังเคราะห์พอลิเมอร์ร่วมจากพอลิบิวทิลีนแอดิเพตและผลิตภัณฑ์ไกลโคไลซ์ของพอลิแล็กทิกแอซิดและพอลิเอทิลีนเทเรฟแทเลต |
Other Titles: | Synthesis of copolymers from poly(butylene adipate) and glycolyzed products of poly(lactic acid) and poly(ethylene terephthalate) |
Authors: | วริฏฐา วงศาสุข |
Advisors: | มัณฑนา โอภาประกาสิต อทิตย์สา เพ็ชรสุข |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | โพลิเอทิลีน โพลิเมอร์ผสม กรดโพลิแล็กติก Polyethylene Copolymers Polylactic acid |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มุ่งเน้นเพื่อพัฒนาพอลิเมอร์ร่วมด้วยปฏิกิริยาเชื่อมต่อโซ่ของพอลิบิวทิลีนแอดิเพต (OH-capped PBA) และผลิตภัณฑ์ไกลโคไลซ์จากพอลิแล็กทิกแอซิดและพอลิเอทิลีนเทเรฟแทเลตได้แก่ GlyPLAและ BHETด้วย4,4’-methylene diphenyldiisocyanate(MDI) จากการศึกษาประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อโซ่ของ GlyPLAที่มีน้ำหนักโมเลกุลระหว่าง 4,000 - 50,000 กรัม/โมลพบว่า GlyPLA ที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำกว่าจะมีประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อโซ่สูงกว่า อัตราส่วนโดยโมลของOH:NCO ที่ 1:1 เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับเชื่อมต่อโซ่ของGlyPLA6 (Mn~4,200 กรัม/โมล) และ BHET ในขณะที่1:0.6เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับเชื่อมต่อOH-capped PBAน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยโดยจำนวนสูงสุดของผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมต่อโซ่จาก OH-capped PBA และ GlyPLA6 ที่เตรียมได้ในการศึกษานี้คือ ~57,600 และ~15,200กรัม/โมล น้ำหนักโมเลกุลที่ต่ำอาจเป็นผลของปฏิกิริยาข้างเคียงตามที่วิเคราะห์ได้จากNMR และ FTIR เมื่อทดลองเตรียมพอลิเมอร์ร่วมชนิดแอลิแฟติกแอโรแมติกเอสเทอร์โดยปรับอัตราส่วนโดยโมลของ GlyPLA6 : BHET และ OH-capped PBA : BHET พบว่าน้ำหนักโมเลกุลของพอลิเมอร์ร่วมของ OH-capped PBAมีน้ำหนักโมเลกุลสูงกว่ามากปริมาณ BHET ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้ค่า Tg, Tm และเสถียรภาพทางความร้อนสูงขึ้น ผลของ DMA แสดงให้เห็นว่าโครงสร้างส่วนที่เป็นแอโรแมติกของ BHET จะทำให้ความแข็งเกร็งมากขึ้นในขณะที่โครงสร้างที่เป็นแอลิแฟติกของ PBA จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่พอลิเมอร์ร่วมผลการทดสอบความสามารถในการย่อยสลายด้วยปฏิกิริยาไฮโดรลิซิสแสดงให้เห็นว่าโครงสร้างของพอลิเมอร์ร่วมแล็กทิกแอซิดถูกไฮโดรไลซ์ได้ง่ายกว่าโครงสร้างที่มีบิวทิลีนแอดิเพตเป็นองค์ประกอบ |
Other Abstract: | This research is aimed to develop copolymers via a chain-linking reaction of OH-capped-PBAand glycolyzed products frompolylactic acid and polyethylene terephthalare, i.e.GlyPLA and BHET, by 4,4’-methylene diphenyldiisocyanate(MDI).Effect of GlyPLAs molecular weight (Mn~4,000 - 50,000g/mol) on chain-linking efficiency is examined, where GlyPLA with lower MW has higher linking efficiency. An OH:NCO molar ratio of 1:1isappropriate for chain-linkingGlyPLA6 (Mn~4,200 g/mol) and BHET,whereas a1:0.6ratiois suitablefor OH-capped PBA.The largest-sized chain-linked products obtained from OH-capped PBA and GlyPLA6 possess Mn of~57,600 and ~15,200g/mol, respectively. The low MW values are probably a result from side reactions, as indicated from NMR and FTIR results. For aliphatic-aromatic copolyesters prepared from the same molar ratios ofGlyPLA6 :BHET orOH-capped PBA:BHET, copolymers consisting of PBA in the structures show much higher MW. An increase in BHET content leads to increases in Tg, Tm, and thermal degradation temperature of copolymers. DMA results show that the aromatic constituent (BHET) increases the stiffness of copolymers, while the aliphatic structure (PBA) enhances the flexibility of copolymers. The hydrolysis degradation results reveal that GlyPLA-based copolymers are more susceptible to hydrolysis than those containing butylenesadipate units. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68955 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
5372437123.pdf | 4 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.