Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68979
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ศุภจิตรา ชัชวาลย์ | - |
dc.contributor.author | กานต์สินี หังสพฤกษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2020-11-02T02:15:36Z | - |
dc.date.available | 2020-11-02T02:15:36Z | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68979 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | การเติมไคโทซานชนิดโอลิโกเมอร์ หรือ พอลิเมอร์ ที่มีการกำจัดหมู่อะซิทิล 80% (O80 หรือ P80) ความเข้มข้น 5, 10 และ 20 mg/L ลงในสารละลายธาตุอาหารสูตร Hoagland ดัดแปลง สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของผักสลัดพันธุ์ Butterhead (Lactuca sativa L. ‘Butterhead’) ได้ โดยการทดลองที่ให้ผลดีที่สุด คือ ชุดการทดลองที่สารละลายธาตุอาหารมีการเติมไคโทซานชนิด O80 ความเข้มข้น 5 mg/L พบว่าหลังจากการปลูกเป็นเวลา 45 วัน ในโรงเรือนตาข่ายที่ได้รับแสงธรรมชาติ ผักสลัดมีน้ำหนักสดเพิ่มขึ้น 8.46-17.91% เมื่อเทียบกับชุดควบคุมที่ไม่มีการเติมไคโทซาน และมีการเพิ่มขึ้นของจำนวนใบและน้ำหนักแห้งอีกด้วย และเมื่อทำการเก็บรักษาผักสลัดไว้ที่อุณหภูมิ 8°C เป็นเวลา 10 วัน เพื่อศึกษาผลของไคโทซานต่อคุณภาพของผลผลิตหลังการเก็บรักษา พบว่าผักสลัดที่ได้รับไคโทซานชนิด O80 ความเข้มข้น 5 mg/L มีน้ำหนักสดหลังการเก็บรักษามากกว่าชุดการทดลองควบคุม และมีคะแนนลักษณะภายนอกที่ปรากฏโดยรวมสูงที่สุด นอกจากนี้ไคโทซานชนิด O80 ความเข้มข้น 5 mg/L ถูกเลือกเพื่อมาศึกษาค่าน้ำหนักสด น้ำหนักแห้ง ปริมาณ ascorbic acid ปริมาณสารสี และปริมาณเส้นใย โดยปลูกเลี้ยงผักสลัดด้วยระบบไฮโดรพอนิกแบบ nutrient film technique (NFT) ในแปลงเกษตรกร พบว่าผักสลัดที่ได้รับไคโทซานชนิด O80 ความเข้มข้น 5 mg/L มีผลทำให้ผักสลัดมีน้ำหนักสด น้ำหนักแห้ง และปริมาณ ascorbic acid เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับผักสลัดที่ไม่ได้รับไคโทซาน แต่อย่างไรก็ดี ไคโทซานชนิด O80 ความเข้มข้น 5 mg/L ไม่มีผลต่อระดับการแสดงออกยีน ribulose-1,5-bisphosphate carboxylase /oxygenase large subunit (rbcL)ในผักสลัดภายในระยะเวลา 2 วันที่ให้ไคโทซาน จากผลการทดลองพบว่าการใช้ไคโทซานที่เหมาะสมทั้งชนิดและความเข้มข้น สามารถเพิ่มผลการผลิตผักสลัดพันธุ์ Butterhead ได้อย่างมีประสิทธิภาพ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The addition of oligomeric chitosan or polymeric chitosan with 80% degree of deacetylation (O80 or P80) at the concentrations of 5, 10, or 20 mg/L, into modified Hoagland nutrient solution enhanced growth of ‘Butterhead’ lettuce (Lactuca sativa L. ‘Butterhead’). The best productivity enhancement by chitosan was detected when 5 mg/L O80 was added to the nutrient solution. After growing for 45 days in the netted greenhouse under natural light, the harvested lettuce showed 8.46-17.91% increase in fresh weight, compared to the control plants, which were grown in nutrient solution without chitosan addition. They also showed the increase in leaf number and dry weight. After storage at 8°C for 10 days, Butterhead lettuce which treated with 5 mg/L O80 could maintain higher fresh weight, when compared to those control plants and showed the highest score of overall appearance. Moreover, chitosan O80 5 mg/L was selected for studying fresh weight, dry weight, ascorbic acid, photosynthetic pigment and fiber of this lettuce by growing in nutrient film technique (NFT) system. The results showed that 5 mg/L O80 increased fresh weight, dry weight and ascorbic acid content. However, chitosan O80 5 mg/L did not affect ribulose-1,5-bisphosphate carboxylase/oxygenase large subunit (rbcL) gene expression within 2 days of chitosan treatment. These data indicated that the appropriate use of chitosan molecule and concentration can efficiently enhance Butterhead lettuce productivity. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ผักสลัด | en_US |
dc.subject | ไคโตแซน | - |
dc.subject | Salad vegetables | - |
dc.subject | Chitosan | - |
dc.title | ผลของขนาดพอลิเมอร์และความเข้มข้นของไคโทซานต่อการเติบโตและผลผลิตของผักสลัดพันธุ์บัตเตอร์เฮด Lactuca sativa L. 'Butterhead' และการแสดงออกของยีนที่ตอบสนองต่อไคโทซาน | en_US |
dc.title.alternative | Effects of polymer size and concentrations of chitosan on growth and yield of butterhead lettuce Lactuca sativa L. 'Butterhead' and chitosan-responsive gene expression | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Supachitra.C@Chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
5373801023.pdf | 1.67 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.