https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69015
Title: | การวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์วิศวกรรมของโครงการอนุรักษ์พลังงาน กรณีศึกษา : ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย |
Other Titles: | An engineering economic analysis of energy conservation project : a case study the National Blood Center Thai Red Cross Society |
Authors: | สุชาติ ศรีวรานนท์ |
Advisors: | อัมพิกา ไกรฤทธิ์ ชลัช ชวกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Profampika@Yahoo.com ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ การใช้พลังงาน การปรับอากาศ การส่องสว่างด้วยไฟฟ้า การอนุรักษ์พลังงาน อาคาร -- การใช้พลังงาน |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปัจจุบันภาวะการใช้พลังงานไฟฟ้าของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีซึ่งกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ จะถูกใช้ไปในเรื่องของระบบปรับอากาศและระบบส่องสว่าง วิทยานิพนธ์นี้จึงนำเสนอแผนการอนุรักษ์พลังงานของทั้งสองระบบ ผลการวิจัยพบว่าในระบบปรับอากาศแบบใช้น้ำเย็น การสลับเดินเครื่องชิลเลอร์เพียง 1 ชุด ในวันหยุดสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าลงได้ 235,021.72 บาทต่อปี เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการลงทุน ทางเลือกรองลงมาคือการติดทั้งชุดหอผึ่งน้ำชุดใหม่ สามารถลดค่าใช้ จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าลงได้ 123,619.20 บาทต่อปี ในระบบปรับอากาศแบบแยกส่วนการทดแทนเครื่องปรับอากาศประสิทธิภาพต่ำ 26 เครื่อง จะสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าลงได้ 800,162.30 บาทต่อปี โดยมีระยะเวลาคืนทุนเท่ากับ 2.47 ปี และให้อัตราผลตอบแทนที่ 45.25 เปอร์เช็นต์ ส่วนในระบบส่องสว่างนั้น การเปลี่ยนใช้งานบัลลาสต์ชนิดประหยัดพลังงานแทนชนิดธรรมดาเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าลงได้ 24,974.21 บาทต่อปี รองลงมาคือ การเปลี่ยนใช้ งานหลอดคอมแพคบัลลาสต์ภายในแทนการใช้งานหลอดไส้ จะสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าลงได้ 6,026.66 บาทต่อปี |
Other Abstract: | The purpose of this research are to suggest energy conservation plan for reducing local electrical power consumption from air conditioning systems and illumination systems that were consumed about 60 % of all. It found that the best choice for air conditioning systems (water chiller type) by run only one unit alternatively on weekend and holiday which can be reduced to 235,021.72 Baht/yr. The second choice is by install new cooling tower which can be reduced to 123,619.20 Baht/yr. The best choice of split type air conditioning systems is 26 new sets which can be reduced to 800,162.30 Baht/yr. by 2.47 yr. Pay back recovery period and gained 45.25 % of rate of return. The best choice for illumination systems is replacing the saving ballast type instead of normal type can be reduced to 24,974.21 Baht/yr. and the second choice is replacing self compact-ballast instead of incandescent type can be reduced to 6,026.66 Baht/yr. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69015 |
ISBN: | 9743319654 |
Type: | Thesis |