https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69057
Title: | การกำจัดปรอทออกจากน้ำเสียโดยการแยกสลายด้วยไฟฟ้า ร่วมกับการตกตะกอนด้วยโซเดียมซัลไฟด์ |
Other Titles: | Removal of mercury from wastewater by electrolysis and precipitation with sodium sulfide |
Authors: | ศรุตยา ธีระพงศ์ไพบูลย์ |
Advisors: | อมร เพชรสม ชัชรี สุชาติล้ำพงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Amorn.P@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดโลหะหนัก ปรอท การแยกสลายด้วยไฟฟ้า โซเดียมซัลเฟต |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการกำจัดปรอทออกจากน้ำเสียใช้วิธีการแยกสลายด้วยไฟฟ้าร่วมกับการตกตะกอนด้วยโซเดียมซัลไฟด์ โดย ใช้การแยกสลายด้วยไฟฟ้าก่อน เพื่อนำปรอทกลับมาให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้นจึงใช้สารละลายโซเดียมซัลไฟด์ตกตะกอน ปรอทส่วนที่เหลือในน้ำเสียปรอทที่ได้จากการแยกสลายด้วยไฟฟ้านำมาวิเคราะห์หาความบริสุทธิ์ โดยเปรียบเทียบกับปรอทมาตรฐานทางทันตกรรมจากการแยกสลายด้วยไฟฟ้าที่สภาวะต่าง ๆ ได้แก่ ความต่างศักย์ 0.5-4 โวลต์ เวลาในการทดลอง 1-5 ชั่วโมง และความเข้มข้นของน้ำเสีย เมื่อเจือจางน้ำเสียด้วยน้ำที่กำจัดอิออนแลัวด้วยสัดส่วนของน้ำเสียต่อนาที่กำจัดอิออนแล้ว เป็น 1:2, 1:4, 1:6, 1:8 และ 1:10 พบว่าความต่างศักย์ 3 โวลต์ และเวลาในการทดลอง 3 ชั่วโมง ทำให้ความเข้มข้นของปรอทในสารละลายเริ่มต้น 8,385 มิลลิกรัม/ลิตร ลดลงเหลือ 137 มิลลิกรัม/ลิตร ในขณะเดียวกันความเข้มข้นของน้ำเสีย 1:6, 1:8 และ 1:10 ทำให้ความเข้มข้นของปรอทในสารละลายมีค่าต่ำที่สุดอยู่ในช่วง 55-60 มิลลิกรัม/ลิตร เพื่อนำน้ำเสียที่ผ่านการแยกสลายด้วยไฟฟ้ามาตกตะกอนด้วยโซเดียมซัลไฟด์ที่ระดับพีเอชและปริมาณโซเดียมซัลไฟด์ต่าง ๆ พบว่าระดับพีเอช 8 และ ปริมาณโซเดียมซัลไฟด์ 1 เท่า ของปริมาณที่คำนวณได้ตามทฤษฎี เป็นสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการตกตะกอนปรอท ทำให้ความเข้มข้นของปรอทในน้ำเสียเริ่มต้น 142 มิลลิกรัม/ลิตร ลดลงเหลือ 0.003 มิลลิกรัม/ลิตร ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐานน้ำทิ้ง คือ 0.005 มิลลิกรัม/ลิตร ปรอทที่ได้จากการแยกสลายด้วยไฟฟ้าที่ความต่างศักย์ 3 โวลต์และเวลาในการทดลอง 3 ชั่วโมง มีความบริสุทธิ์ ร้อยละ 99.99815 โดยน้ำหนัก ซึ่งมีความบริสุทธิต่ำกว่าปรอทมาตรฐานทางทันตกรรมคือร้อยละ 99.99905 โดยน้ำหนักดังนั้นการกำจัดปรอทโดยการแยกสลายด้วยไฟฟ้าร่วมกับการตกตะกอนด้วยโซเดียมซัลไฟด์ สามารถลดปริมาณปรอทในน้ำเสียให้ มีค่าต่ำกว่า 0.005 มิลลิกรัม/ลิตร แต่ปรอทที่ได้จากการแยกสลายด้วยไฟฟ้า ยังไม่สามารถนำมาใช้ในงานทางด้านทันตกรรมได้ต้องนำไปผ่านกระบวนการทำให้ปรอทบริสุทธิ์ก่อน |
Other Abstract: | Removal of mercury from wastewater using two methods ; electrolysis for maximum mercury removal, followed by precipitating with sodium sulfide for further removal. Purity of mercury by electrolysis was compared to dental standard mercury. Electrolysis at voltage of 0.5-4 volt, in 1-5 hours and the concentration of wastewater after diluting with deionized water (at ratio of wastewater : deionized water 1:2, 1:4, 1:6, 1:8 and 1:10) were conducted to find an optimal condition. The result showed that concentration of mercury in solution decreased from 8,385 mg/1 to 137 mg/1 at 3 volts in 3 hours. At the sometime, the concentration of mercury in solution was minimum in range 55-60 mg/1 at 1:6, 1:8 and 1:10 of wastewater: deionized water. Following electrolysis, wastewater was precipitated with sodium sulfide at various pH conditions and sodium sulfide amounts. Experiments indicated that precipitation at pH 8 with a sodium sulfide amount equal to theoretical calculations produces optimum condition for precipitation. This condition can reduce mercury concentration from 142 mg/1 to 0.003 mg/1, which is lower than that of the effluent standard of 0.005 mg/1. Mercury removed by electrolysis using the voltage of 3 volts in 3 hours had a purity of 99.99815% by weight, which is lower than the mercury for dental application standard (99.99905% by weight). Removal of mercury from wastewater by electrolysis and precipitation with sodium sulfide can reduce mercury concentration to below a limit of 0.005 mg/1, however, mercury removed by electrolysis is not suitable for use directly in dental applications. It must be subjected for further purification process. |
Description: | วิทยานิพนธ์(วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69057 |
ISBN: | 9743321268 |
Type: | Thesis |