DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปนัดดา ธนสถิตย์-
dc.contributor.author: วิสาข์ รอดคำดี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743321667-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาถึงลักษณะความสัมพันธ์ของโครงสร้างและการดำเนินงานของสถานีวิทยุสถาบันการศึกษา และเพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของโครงสร้างและการดำเนินงานที่มีต่อการแสดงบทบาทของสถานวิทยุสถาบันการศึกษา โดยในที่นี้ทำการศึกษาเฉพาะสถานีวิทยุสถาบันการศึกษา 3 สถานี ได้แก่ สถานวิทยุมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยการวิเคราะห์เอกสาร และแถบบันทึกเสียงรายการ สัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการสังเกตการณ์ ผลการวิจัยพบว่า สถานีวิทยุสถาบันการศึกษาทั้ง 3 สถานี มีโครงสร้างและการดำเนินงานในลักษณะที่แตกต่างกัน และเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวขึ้นอยู่กับผู้บริหารมหาวิทยาลัยในแต่ละยุคสมัย โดยสถานีวิทยุมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มุ่งเน้นที่การตอบสนองต่อความต้องการของมหาวิทยาลัยในขณะที่สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่เพียงแต่ตอบสนองนโยบายของมหาวิทยาลัยอย่างเดียว แต่ในขณะเดียวกันยังต้องตอบ สนองต่อความต้องการของสังคม นอกจากนี้ โครงสร้างและการดำเนินงานที่เปลี่ยนแปลงไปยังส่งผลให้ทั้ง 3 สถานีมีบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน โดยสถานีวิทยุมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์พยายามที่จะรักษาบทบาทในการเผยแพร่ความรู้ทางด้านการเกษตรแก่ประชาชน แต่ด้วยความจำเป็นทางด้านรายได้ ทำให้สถานีต้องเน้นบทบาทในการให้ความบันเทิงมากขึ้น ในขณะที่สถานวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เน้นหนักไปที่บทบาทในการเป็นห้องฝึกปฏิบัติการทางด้านวิทยุกระจายเสียงของนักศึกษา ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของสถานี ทำให้สถานีลดความสำคัญของบทบาทในด้านอื่น ๆ ลง ส่วนสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปตามนโยบายและวัตถุประสงค์ของสถานีอย่างเด่นชัด โดยได้ปรับเปลี่ยนบทบาทของตนเองเป็นทั้ง สถานีวิทยุเพื่อการศึกษาและสถานีที่เป็นสื่อมวลชนอาชีพเพิ่มขึ้น-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this qualitative study were to investigate the relationship between the structures and managements which effected the roles of three university radio station, Kasetsart University Radio Station, Thammasart University Radio Station, Chulalongkorn University Radio Station, using document and tape recorder analysis, depth interview and observation. The results revealed that all three radio stations had different structures and managements depend on each university administrators in each era. Kasetsart University Radio Station and Thammasart University Radio Station emphasized on responding to the university demand while Chulaiongkorn University Radio Station had dual roles, responding to the university demand and the social requirements at the same time. Furthermore, reforming of the structures and managements had influent the changed role of the radio station as well. Kasetsart University Radio Station was trying to keep the role of agriculture knowledge as the academic service for society, and at the same time had to make more profit by add more entertainment role. Thammasart University Radio Station emphasized on the role of radio laboratory for students practice the dominant objective of the stations, which decrease other roles of the station. The role of Chulaiongkorn University Radio station has been changing clearly according to the policy and objective of the station. The station had reformed the role as being the educational station as well as increasing the role of media professional.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การกระจายเสียง
dc.subject: สถานีวิทยุ
dc.subject: สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
dc.subject: สถานีวิทยุมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
dc.title: โครงสร้างและบทบาทหน้าที่ของสถานีวิทยุสถาบันการศึกษา
dc.title.alternative: Structures and roles of university radio station
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Panadda.T@Chula.ac.th-