DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริชัย ศิริกายะ-
dc.contributor.author: สุรชัย มีทองคลัง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746396102-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงคุณภาพนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงรูปแบบการนำเสนอและวาทกรรมที่เกิดขึ้นจากการถ่ายทอด การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 19 ทางโทรทัศน์ ซึ่งผู้วิจัยได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการบันทึกเทปการถ่ายทอดตลอด การแข่งขันรวม 80 ชั่วโมง การศึกษานี้ต้องการหาภาพสะท้อนที่ได้จากการถ่ายทอดการแข่งขันซีเกมส์ครังที่ 19 นี้ว่าจะสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ว่า 1. เพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศสมาชิกในภูมิภาคเดียวกัน 2. เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพของนักกีฬาในภูมิภาคนี้ให้ทัดเทียมนานาชาติ และมีความพร้อมในการแข่งขัน ในระดับเอเชี่ยนเกมส์และโอลิมปิก โดยการวิจัยนี้ได้แบ่งการวิเคราะห์จากการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ดังนี้ 1. พิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 19 2. การถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาแต่ละประเภท 3. การนำเสนอข่าวกีฬาในช่วงที่มีการแข่งขัน ผลการวิจัยพบว่า วาทกรรมที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และในส่วนของการพัฒนาการกีฬานั้น วาทกรรมที่เกิดขึ้นก็จะขึ้นอยู่กับผลการแข่งขันที่นักกีฬาได้ทำไว้ ซึ่งก็มีทั้งที่ประสบความสำเร็จ และล้มเหลว-
dc.description.abstractalternative: The objectives of this thesis are to study the format and the discourse of The SEAGAMES 19 th. televising which are collected by recording the programme totally 80 hours. The study needed to find the reflection from the televise whether it will be in the line with the purpose of 1. To make a good relation between countries in the same region. 2. To develop the quality of the athletes to be ready for The Asian Games and The Olympic. The analysis of this thesis emphasize on 1. The Opening and The Closing ceremonies of The SEAGAMES 19 th. 2. The televising of each sport. 3. The sports news coverage. The results show that the discourse did not reflect the view of a good relationship and in the part of sport development the discourse depended on the result of the competitions which had both success and fail.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ซีเกมส์ (ครั้งที่ 19 : 2540 : อินโดนีเซีย)
dc.subject: กีฬาทางโทรทัศน์
dc.subject: การสื่อข่าวและการเขียนข่าว
dc.title: การวิเคราะห์วาทกรรมจากการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 19 ทางโทรทัศน์
dc.title.alternative: A discourse analysis of the 19th Seagames televising
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sirichai.S@Chula.ac.th-