DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภลักษณ์ พินิจภูวดล-
dc.contributor.advisor: สมคิด เลิศไพฑูรย์-
dc.contributor.author: อยุทธ์ จามิกรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746388703-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาแนวทางในการก่อตั้ง ถือหุ้น และดำเนินงานบริษัทจำกัด ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในประเทศไทย ทั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในประเทศไทยมีการก่อตั้งหรือถือหุ้นในบริษัทจำกัดเพื่อประกอบกิจการค้าขายต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย และบริษัทจำกัดที่ก่อตั้งขึ้นนั้นมีการดำเนินงานที่เกิดประใยชน์แก่ประชาชนในท้องถิ่นอย่างแท้จริง จากการศึกษาพบว่า สาเหตุที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ในประเทศไทยไม่นิยมที่จะก่อตั้ง หรือถือหุ้นในบริษัทจำกัด และบริษัทจำกัดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้เคยก่อตั้งขึ้นนั้นไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินกิจการเท่าที่ควร เกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาที่สำคัญ 2 ประการ คือ ปัญหาเกี่ยวกับบทบัญญัติของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปัญหาทางด้านการเงินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้น จึงควรมีการปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งหลายเพื่อให้ เอื้ออำนวยแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการก่อตั้งหรือถือหุ้นในบริษัทจำกัดมากยิ่งขึ้น และบัญญัติกฎหมายใหม่ขึ้นเพื่อกำหนดถึงมาตรการในการควบคุมกำกับการบริหารและดำเนินงานของบริษัทจำกัดจากรัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและมาตรการในการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการก่อตั้งบริษัทจำกัด ทั้งนี้เพื่อให้การก่อตั้ง ถือหุ้น และดำเนินงานบริษัทจำกัดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เกิดประใยชน์แก่ประชาชนในท้องถิ่นได้อย่างแท้จริง-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is to discuss the directives of formation, shareholding, and operation of limited companies by local administration in order to enable the local administration to form the companies and hold its shares in various transactions and also to permit the established companies to operate to the best interests of the community. From the emperical study, two major problems, inducing the local administration does not want either to form limited companies or to hold its shares and causing already formed limited companies do not quite succeed in operation, have been explored. One is the problems deriving from relevant legal provisions and the other is local adminitration's financial problems. Therefore, Local Administration Acts shall be revised in order to facilitate local administration in forming limited companies and holding its shares. Besides, enacting new laws to 1 rule principles governing the administration and operation of the limited companies shall also be taken into account. This is to enhance states and local administration to govern such administration and operation of the companies. Finally, financial supports should be granted to local administration, so it would be of capacity to form and operate limited companies and hold its shares, contributing benefits to the community to the largest extent.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การปกครองท้องถิ่น
dc.subject: บริษัท
dc.subject: ผู้ถือหุ้น
dc.subject: บริการสาธารณะ
dc.title: แนวทางในการก่อตั้งถือหุ้นและดำเนินงานบริษัทจำกัดขององค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในประเทศไทย
dc.title.alternative: Formation share holding and operation of limited company of local administration in Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Supalak.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisorl_Somkit@Yahoo.com-