DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชาญกิจ พุฒิเลอพงศ์-
dc.contributor.advisor: ธนิษฐ กมลอดิศัย-
dc.contributor.author: พรชนิตว์ หมื่นหน้า-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์: เปรียบเทียบอุบัติการณ์การเกิดแผลติดเชื้อในผู้ที่ได้รับยา amoxicillin และ amoxicillin-clavulanic acid เพื่อป้องการการติดเชื้อจากสุนัขและแมวกัด/ข่วน  และศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกิดแผลติดเชื้อ วิธีการดำเนินการวิจัย: การวิจัยเชิงทดลองแท้จริงและใช้วิธีการปกปิดแบบทางเดียว ศึกษาในผู้ป่วยที่เกิดแผลจากสุนัขหรือแมวกัด/ข่วนที่มีระดับการสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้าระดับ 3 และเข้ารับการรักษาภายใน 24 ชั่วโมง ณ แผนกฉุกเฉิน โรงพยาบาลบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2561 โดยการสุ่มแบบบล็อกให้ผู้ป่วยได้รับยา amoxicillin หรือยา amoxicillin-clavulanic acid เป็นระยะเวลา 5 วัน และประเมินผลการเกิดแผลติดเชื้อในวันที่ 3 และ 7 หลังจากได้รับยาปฏิชีวนะ  ผลการวิจัย: ผู้ป่วยทั้งหมด 236 คน เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลด้วยสาเหตุสุนัขกัด แมวกัดและแมวข่วนร้อยละ 75, 18.2 และ 6.8 ตามลำดับ อุบัติการณ์การเกิดแผลติดเชื้อระหว่างกลุ่มที่ได้รับยา amoxicillin (ร้อยละ 1.7) กับยา amoxicillin-clavulanic acid (ร้อยละ 4.2) ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.447) ผู้ป่วยที่ได้รับยา amoxicillin-clavulanic acid เกิดอาการไม่พึงประสงค์มากกว่ากลุ่มที่ได้รับยา amoxicillin ร้อยละ 17.5 และ 10.3 ตามลำดับ (p=0.113) แผลบริเวณเท้าจากสุนัขกัดและแผลเจาะจากแมวกัดมีความสัมพันธ์กับการติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.048 และ p=0.029 ตามลำดับ)  สรุปผลการวิจัย : ยา amoxicillin สามารถใช้เป็นยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการเกิดแผลติดเชื้อจากสุนัขและแมวกัดได้ โดยไม่มีความแตกต่างของอุบัติการณ์การเกิดแผลติดเชื้อระหว่างกลุ่มที่ได้รับยา amoxicillin กับยา amoxicillin-clavulanic acid  โดยการเกิดแผลบริเวณเท้าจากสุนัขกัดและการมีแผลเจาะจากแมวกัดอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแผลติดเชื้อ-
dc.description.abstractalternative: Objectives: To compare incidence of wound infection in patients receiving amoxicillin and amoxicillin-clavulanic acid as prophylactic antibiotic in dog and cat bite/scratch wounds and determine related factors for wound infection. Methods : This single-blind, true experimental study was conducted in dog or cat bite/scratch patients with risk of rabies exposure category III and presented within 24 hours after injury at Emergency Department in Banbung Hospital from February 2018 to May 2018. Patients were allocated by block randomization to amoxicillin  group and amoxicillin-clavulanic acid group for 5 days. Outcome of wound infection was evaluated at day 3 and day 7 after receiving antibiotic. Results :  A total of 236 patients presented with wounds from dog bite, cat bite and scratch in 75%, 18.2% and 6.8%, respectively. There was no statistically significant difference in incidence of  wound infection between amoxicillin group and amoxicillin-clavulanic acid group (p=0.447). Patients in amoxicillin-clavulanic acid group had more adverse drug reaction than those in amoxicillin group (17.5% vs 10.3%, p=0.113). Bites on feet from dogs and puncture wound from cat bite  had significant associated with wound infection (p=0.048 and p=0.029, respectively).  Conclusions : Amoxicillin can be used as prophylactic antibiotic in dog and cat bite wound and there is no difference in incidence of wound infection between amoxicillin group and amoxicillin-clavulanic acid group. Bites on feet from dogs and puncture wound from cat bite may increase risk of  wound infection.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.646-
dc.subject.classification: Pharmacology-
dc.title: การประเมินประสิทธิศักย์ของการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อในแผลสุนัขและแมวกัด-
dc.title.alternative: Efficacy evaluation of prophylactic antibiotic use in dog and cat bite wound-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เภสัชกรรมคลินิก-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Chankit.P@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.646-