DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จันทร์เจ้า มงคลนาวิน-
dc.contributor.author: สุรศักดิ์ เจริญฟูประเสริฐ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: สารนิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562-
dc.description.abstract: การกวดวิชาเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายสำหรับผู้เรียนทุกระดับชั้นในประเทศไทย ทำให้ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาเกิดขึ้นจำนวนมากทั้งในกรุงเทพมหานครและหลายจังหวัดในประเทศไทย การเติบโตของธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาอย่างรวดเร็ว รวมถึงจำนวนประชากรในช่วงวัยเรียนที่ลดลง ส่งผลให้ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาแต่ละแห่งมีส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลง ทำให้โรงเรียนกวดวิชาหลายสถาบันจำเป็นต้องปรับตัวเองเพื่อให้อยู่ในสถานะที่พร้อมแข่งขัน โดยปรับรูปแบบการเรียนให้เป็นการเรียนผ่านระบบคอมพิวเตอร์หรือรูปแบบออนไลน์ ที่ผู้เรียนสามารถกำหนดเวลาเริ่ม-เลิก และจำนวนชั่วโมงเรียนได้ด้วยตัวเอง รวมทั้งการให้บริการเสริมกับผู้เรียน เช่น มีเฉลยแบบฝึกหัดอย่างละเอียดและการให้บริการตอบข้อสงสัยของผู้เรียนผ่านระบบสารสนเทศ ดังนั้นการนำเทคโนโลยีและระบบสารสนเทศเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจของผู้บริหารจึงมีความความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้การวางมาตรการหรือแผนนโยบายของผู้บริหารตอบสนองกับความท้าทายของธุรกิจโรงเรียนกวดวิชา โครงการ “คลังข้อมูลและระบบสนับสนุนการตัดสินใจของธุรกิจโรงเรียนกวดวิชา” นี้ ประกอบด้วย 5 ระบบหลัก ได้แก่ ระบบวิเคราะห์การลงทะเบียนเรียน ระบบวิเคราะห์พฤติกรรมการเรียน ระบบวิเคราะห์คำถาม ระบบวิเคราะห์การลงทะเบียนเรียนรูปแบบออนไลน์ และระบบจำแนกคำถามของผู้เรียน โดยพิจารณาจากปัจจัยทางด้านการสมัครเรียน การเข้าเรียน และการถามคำถามของผู้เรียน ระบบสารสนเทศนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล Microsoft SQL Server 2018 ใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของโปรแกรม Tableau Desktop Professional Edition Version 2019.4 และใช้เครื่องมือ Jupyter Notebook (Anaconda 3) ในการสร้างแบบจำลอง โดยระบบที่พัฒนาขึ้นนี้จะช่วยให้ผู้บริหารสามารถวิเคราะห์ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาในมุมมองต่าง ๆ ได้ทันสถานการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจขององค์กร-
dc.description.abstractalternative: Tutorial school is widely popular for all level of students in Thailand. The tutorial school business therefore has a rapid growth rate for many years. As a result, there are plenty of tutorial schools in Bangkok and many provinces in Thailand. The increasing number of tutorial schools and the declining fertility rate result in a smaller market share of each tutorial school. Many tutorial schools need to adapt their business models to increase their competitiveness. Some schools have used online platforms which students can choose their studying time and hours. Some have provided additional services such as detailed exercise solutions and online Q&A. Thus, there is a need to use information technology to analyze data to support executive decisions. This is to enable them to make plans that are responsive to the business challenges. Data Warehouse and Decision Support System of Tutorial School Business consists of 5 systems: Course Registration Analysis System,Studying Behavior Analysis System, Question Analysis System,. The first four systems were developed by using Tableau Desktop Professional Edition Version 2019.4. The model in the last system was developed by using Jupyter Notebook (Anaconda 3) and Microsoft SQL Server 2018 as an IDE and a database management system, respectively. The developed system allows administrators to analyze an overview of the tutorial school business and make decisions in time to provide the benefits and enhance efficacy for the organization.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2019.110-
dc.subject.classification: Business-
dc.title: คลังข้อมูลและระบบสนับสนุนการตัดสินใจของธุรกิจโรงเรียนกวดวิชา-
dc.title.alternative: Data warehouse and decision support system of tutorial school business-
dc.type: Independent Study-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.IS.2019.110-