https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69968
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรสุข ตันตระรุ่งโรจน์ | - |
dc.contributor.author | มูอาซ อับดุลเลาะแม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบการสอนการเรียนรู้ร่วมกันด้วยชุดการสอนด้วยความเป็นจริงเสริมเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอาหรับของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 2) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการสอนการเรียนรู้ร่วมกันด้วยชุดการสอนด้วยความเป็นจริงเสริมเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอาหรับของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการพัฒนารูปแบบ คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอาหรับ และผู้เชี่ยวชาญด้านประถมศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลอง คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ แบบประเมินรูปแบบชุดการสอนฯ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบวัดทักษะการอ่าน และแบบสอบถามความพึงพอใจในการเรียนโดยใช้รูปแบบฯ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการสอนการเรียนรู้ร่วมกันด้วยชุดการสอนด้วยความเป็นจริงเสริมเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอาหรับของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) ชุดการสอน AR (2) ผู้สอน (3) ผู้เรียน (4) การเรียนรู้ร่วมกัน (5) การประเมินผล และมีขั้นตอนทั้งหมด 5 ขั้นตอน ได้แก่ (1) เตรียมความพร้อมและแบ่งกลุ่ม (2) ครูอ่านออกเสียงและนักเรียนออกเสียงตาม (3) เข้ากลุ่มย่อยและเรียนรู้ร่วมกัน (4) ทำแบบฝึกหัดและรับผลป้อนกลับ (5) การประเมินกลุ่ม ผลการทดลองใช้รูปแบบการสอนฯ พบว่า คะแนนเฉลี่ยทักษะการอ่านหลังเรียนของกลุ่มตัวอย่างสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were as follows: (1) to develop cooperative learning instructional model with Augmented reality instructional package to enhance Arabic reading skill and (2) to study the result from using the learning instructional model. The sample group consisted of experts, in the field of educational technology and communications, elementary education, and Arabic. The samples consisted of 15 first grade students. The employed research instrument were expert interview form, learning instructional model assessment form, learning instructional model with augmented reality instructional package, lesson plan, reading skill test, and satisfaction questionnaire form. Data were analyzed using sample mean, standard deviation, and t-test. The findings showed that the learning instructional model with augmented reality instructional package consist of 5 elements were (1) Augmented Reality instructional package, (2) Teacher, (3) Students (4) Cooperative learning, and (5) Assessment. The five steps were (1) Preparing and assigning students into cooperative learning groups (2) Teacher reads and students pronounce accordingly (3) Joining assigned groups (4) Working on assignments and receiving feedback and (5) Group evaluation. The result indicated that the first grade students who learned with package using Augmented reality and cooperative learning had higher average scores on Arabic reading skill posttest than pretest at the significance level of .05. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.606 | - |
dc.subject.classification | Social Sciences | - |
dc.title | การพัฒนารูปแบบการสอนการเรียนรู้ร่วมกันด้วยชุดการสอนด้วยความเป็นจริงเสริมเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอาหรับของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 | - |
dc.title.alternative | Development of cooperative learning instructional model with augmented reality instructional package to enhance Arabic reading skill of first grade students | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject.keyword | รูปแบบการสอน | - |
dc.subject.keyword | ชุดการสอน | - |
dc.subject.keyword | เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม | - |
dc.subject.keyword | การเรียนรู้ร่วมกัน | - |
dc.subject.keyword | Augmented Reality | - |
dc.subject.keyword | Cooperative Learning | - |
dc.subject.keyword | Instructional Package | - |
dc.subject.keyword | Instructional Model | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2019.606 | - |