DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ-
dc.contributor.author: ปวีณา รุ่งสุวรรณรัชต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบต้นทุนอินโคเทอมทางทะเลและทางบก และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการขายและการซื้อรูปแบบอินโคเทอมทางทะเลและทางบก โดยกรณีศึกษาเป็นบริษัทผู้ส่งออกน้ำตาลรายหนึ่งของประเทศไทย การวิจัยเป็นการผสมผสานการวิจัยเชิงปริมาณได้แก่ การวิเคราะห์ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าทางทะเลและทางบก แล้วนำข้อมูลที่ได้มาคำนวณค่าใช้จ่ายในการขายอินโคเทอมระหว่างทางทะเลและทางบก และการวิจัยเชิงคุณภาพคือ การสัมภาษณ์เชิงลึกเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจเลือกใช้รูปแบบอินโคเทอมทางทะเลและทางบกกับผู้ขายและผู้ซื้อที่มีอำนาจในการตัดสินใจเลือกใช้รูปแบบอินโคเทอมรูปแบบต่างๆ ผลการศึกษาพบว่าต้นทุนค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าทางทะเลมีค่าใช้จ่ายประหยัดกว่าการขนส่งสินค้าทางบกและตัวแปรสำคัญที่มีผลต่อต้นทุนค่าใช้จ่ายของผู้ขายและผู้ซื้อคือค่าขนส่งสินค้าและค่าบริหารการจัดการ และปัจจัยที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจเลือกรูปแบบอินโคเทอมมากที่สุดของผู้ขายและผู้ซื้อที่มีความคิดเห็นตรงกันคือเรื่องระบบการขายน้ำตาล การเปรียบเทียบรูปแบบการขายสินค้าจากอินโคเทอมรูปแบบทางบกแบบ EXW รวมค่าขนส่งสินค้าจนถึงด่านชายแดนกับรูปแบบอินโคเทอมทางทะเลแบบ FOB ผู้ขายสนใจที่จะใช้รูปแบบอินโคเทอมทางทะเลแบบ FOB มากกว่า เนื่องจาก ความสะดวกสบายในการขายสินค้า ความต้องการระบายสินค้า ระบบโลจิสติกส์ของบริษัทและสถานที่รับสินค้าปลายทางของผู้ซื้อ-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to compare the incoterm cost between sea and land transport, and to study the factor that effected the selection of incoterm cost between sea and land by selecting one of the sugar exporters in Thailand. This research combined with quantitative research such as the cost analysis of sea and land transportation then conducting data analysis to find out expenses of incoterm cost between sea and land. And qualitative research by in-depth interview regarding factor that effected to consideration of incoterm pattern between seller and buyer. The studied result was obvious that the cost of sea transportation was lower than the land transportation, and the significant factors effected to the cost were cargo transport and management. Comparing between EXW term in land transportation and FOB in sea transportation, Seller prefer FOB term due to the convenience and logistic flow system of the company and buyer’s destination.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.664-
dc.subject: น้ำตาล -- การส่งออก-
dc.subject: น้ำตาล -- การขนส่ง-
dc.subject: การขนส่งสินค้า-
dc.subject: Sugar -- Transportation-
dc.subject: Shipment of goods-
dc.subject.classification: Economics-
dc.title: การเปรียบเทียบรูปแบบการขายอินโคเทอมระหว่างทางทะเลและทางบก : กรณีศึกษาการส่งออกน้ำตาลบรรจุกระสอบ-
dc.title.alternative: Comparison between sea and land incoterms : case study of bagged sugar export-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การบริหารกิจการทางทะเล-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Kamonchanok.S@Chula.ac.th-
dc.subject.keyword: ตู้คอนเทนเนอร์-
dc.subject.keyword: รถบรรทุก-
dc.subject.keyword: น้ำตาล-
dc.subject.keyword: อินโคเทอม-
dc.subject.keyword: Container-
dc.subject.keyword: Truck-
dc.subject.keyword: Sugar-
dc.subject.keyword: Incoterm-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2019.664-