https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70163
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชุติมณฑน์ สถิรพิพัฒน์กุล | - |
dc.contributor.author | วฤษภร รักซ้อน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | - |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ทำการศึกษาการผลิตตัวดูดซับฟลูออไรด์จากตะกอนของการบำบัดน้ำดื่มเบื้องต้น ดินไดอะทอไมท์ และดินเหนียวเป็นตัวประสาน ปัจจัยหลักที่มีผลกระทบต่อการดูดซับฟลูออไรด์ เช่น ทดสอบสภาวะการเผาที่อุณหภูมิสูง และอัตราส่วนมวลของดิน สภาวะที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 550 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที และสัดส่วนโดยน้ำหนักของดินตะกอนต่อดินไดอะทอไมท์ เป็น 1:1 เส้นผ่านศูนย์กลาง พื้นที่ผิว และขนาดรูพรุนของเม็ดดูดซับมีค่าเท่ากับ 3-3.5 มิลลิเมตร 42.12 ตารางเมตรต่อกรัม และ 90.86 อังสตรอม ตามลำดับ ผลของปัจจัยทางด้านกายภาพและเคมีได้ถูกศึกษาการทดลองแบบกะ ลักษณะจลนพลศาสตร์สอดคล้องกับแบบจำลองอันดับสองเทียม และเป็นไปตามแลงเมียร์ไอโซเทอม ปริมาณสูงสุดของการดูดซับ (Q0) และค่าคงที่แลงเมียร์ (b) มีค่าเท่ากับ 2.805 มิลลิกรัมต่อกรัม และ 0.072 ลิตรต่อกรัม ตามลำดับ ค่าความร้อนของการดูดซับ (ΔH) มีค่าเท่ากับ −14.77 กิโลจูลต่อโมล อิทธิผลของไอออนลบลดการดูดซับฟลูออไรด์ในลำดับ ดังนี้ NO3- >SO42- >CO32- > Cl- การคายฟลูออไรด์ในคอลัมน์ โดยใช้สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ 1x10-3 โมลาร์ ให้ค่าผลได้การคืนกลับเท่ากับ 98% | - |
dc.description.abstractalternative | In this research work, the production of fluoride adsorbent from sludge of drinking water primary treatment, diatomite and clay as a binder was investigated. Main factors affecting the fluoride adsorption such as pyrolysis condition and mass ratio of soil were tested. The optimal condition was obtained at 550 °C, 30 min, and mass ratio of sludge to diatomite of 1:1. Diameter, surface area and pore size of granular adsorbent were obtained as 3-3.5 mm, 42.12 m2/g, 90.86 Å, respectively. The effect of physic-chemical factors was investigated in batch experiment. The kinetic characteristics of adsorption followed a pseudo-second order and obeyed the Langmuir Isotherm. Maximum adsorption capacity (Q0) and Langmuir constants (b) were 2.805 mg/g and 0.072 L/g, respectively. The heat of adsorption (ΔH) was −14.77 kJ/mol. The influence of anions reduced fluoride adsorption in the order of NO3- > SO42- > CO32- > Cl-. Fluoride desorption in column by using 1x10-3 M NaOH solution provided the recovery yield of 98%. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject.classification | Engineering | - |
dc.title | การพัฒนาตัวดูดซับฟลูออไรด์จากตะกอนขั้นต้นสำหรับโรงงานผลิตน้ำดื่ม | - |
dc.title.alternative | Development of fluoride adsorbent from primary sludge for drinking water plant | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Chutimon.S@Chula.ac.th | - |