https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70232
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปัญญวัชร์ วังยาว | - |
dc.contributor.advisor | ธนพร โรจน์หิรัญสกุล | - |
dc.contributor.author | นภัส เกียรติวิศาลกิจ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาผลของการเติมโคบอลต์และนิกเกิลต่อโครงสร้างจุลภาคหลังจากชิ้นงานผ่านการทำกรรมวิธีทางความร้อนและการจำลองการใช้งานจริงที่อุณหภูมิสูง ในโลหะผสมพิเศษเนื้อพื้นนิกเกิลเกรดจีทีดี-111 ที่เติมอะลูมิเนียมเพิ่ม 1% โดยน้ำหนัก รวมทั้งการเติมโคบอลต์และนิกเกิลในปริมาณที่แตกต่างกัน พบว่าหลังจากชิ้นงานผ่านการทำกรรมวิธีทางความร้อน อนุภาคแกมมาไพรม์มีรูปร่างเป็นลูกบาศก์มากขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อปริมาณอะลูมิเนียมเพิ่มขึ้น 1% โดยน้ำหนัก ในขณะที่ขนาดของอนุภาคแกมมาไพรม์จะลดลงเมื่อปริมาณโคบอลต์เพิ่มขึ้น หลังจากชิ้นงานผ่านการจำลองการใช้งานจริงที่อุณหภูมิ 900 และ 1000 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 400 ชั่วโมง พบว่าอนุภาคแกมมาไพรม์มีขนาดที่โตขึ้น เมื่อเทียบกับอนุภาคแกมมาไพรม์ที่เกิดขึ้นหลังจากการทำกรรมวิธีทางความร้อนค่อนข้างมาก อีกทั้งอนุภาคแกมมาไพรม์จะเปลี่ยนรูปร่างจากลูกบาศก์เป็นทรงกลมมากขึ้น และอนุภาคจะมีอัตราการโตที่ช้าลงเมื่อปริมาณโคบอลต์เพิ่มขึ้นและนิกเกิลลดลง นอกจากนี้การเติมโคบอลต์ยังช่วยลดการเชื่อมกันของอนุภาคแกมมาไพรม์ที่อยู่ใกล้เคียงกันอีกด้วย โดยยังพบว่าอนุภาคแกมมาไพรม์ในชิ้นงานที่มีปริมาณโคบอลต์มากกว่า 13.06% โดยน้ำหนัก ยังคงพยายามที่จะรักษาความเป็นลูกบาศก์เอาไว้ หลังจากชิ้นงานผ่านการจำลองการใช้งานจริงที่อุณหภูมิ 1000 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 400 ชั่วโมง | - |
dc.description.abstractalternative | The aim of this research is to study and evaluate the effects of cobalt and nickel additions on heat-treated and thermal-exposed microstructures in cast nickel-base superalloy grades based on GTD-111 with cobalt and nickel modifications. In the study, 1 wt.% aluminium, as well as various cobalt and nickel contents, was added to all the modified alloys. After standard heat treatment, it was found that increasing the 1 wt.% aluminium content affected the morphology of gamma prime particles, causing them to become more cuboidal in shape and larger in size. On the other hand, the size of gamma prime in all modified alloys decreased slightly with increasing cobalt contents. After long-term exposure at 900 oC and 1000 oC for 400 hours, these gamma prime particles were much larger in size than those of heat-treated ones. Also, the gamma prime particles became nearly spherical in shape and had lower coarsening rate with higher cobalt and lower nickel contents. Moreover, the addition of cobalt reduced the coalescence of gamma prime particles. Samples with cobalt content higher than 13.06 wt.% were able to maintain the cubic shape of the particles even after long-term exposure at 1000 oC for 400 hours. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1225 | - |
dc.subject | โลหะผสม | - |
dc.subject | โลหะผสมโคบอลต์-นิกเกิล | - |
dc.subject | โลหะผสมทนความร้อน | - |
dc.subject | Alloys | - |
dc.subject | Cobalt-nickel alloys | - |
dc.subject | Heat resistant alloys | - |
dc.subject.classification | Engineering | - |
dc.title | ผลของการเติมโคบอลต์และนิกเกิลในโลหะผสมพิเศษเนื้อพื้นนิกเกิลเกรดจีทีดี-111 ที่เติมอะลูมิเนียม 1% โดยน้ำหนัก และเตรียมด้วยกรรมวิธีการหลอมแบบอาร์ค ต่อโครงสร้างจุลภาคและความเสถียรของเฟสแกมมาไพรม์ | - |
dc.title.alternative | Effect of cobalt and nickel additions on microstructure and gamma prime phase stability in nickel-base superalloy grade GTD-111 with 1 wt.% Aluminium addition prepared by arc melting process | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโลหการและวัสดุ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Panyawat.W@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Tanaporn.R@Eng.kmutnb.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2019.1225 | - |