Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70324
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorมานพ วงศ์สายสุวรรณ-
dc.contributor.authorเวียงชัย คาระมาตย์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.accessioned2020-11-11T13:53:53Z-
dc.date.available2020-11-11T13:53:53Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70324-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562-
dc.description.abstractทุเรียนเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ได้รับความนิยมในการบริโภคภายในประเทศไทย การตรวจสอบความสุกของทุเรียนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการซื้อขายในตลาดผลไม้และการส่งออก การตรวจสอบความสุกทุเรียนสามารถตรวจสอบได้หลายวิธี ในวิทยานิพนธ์เล่มนี้ใช้วิธีเคาะและฟังเสียงเพื่อบอกความสุก ปกติการฟังเสียงจำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการฟัง ดังนั้นจึงได้ออกแบบแอปพลิเคชันจำแนกความสุกผลทุเรียนจากเสียงเคาะโดยใช้โครงข่ายประสาทคอนโวลูชัน การเก็บข้อมูลเสียงเคาะทุเรียนได้รับคำแนะนำจากพ่อค้าคนกลางในจังหวัดจันทบุรีและบอกว่าทุเรียนที่เคาะมีความสุกในระดับใด การเก็บข้อมูลเสียงใช้ตัวอย่างทุเรียนพันธุ์หมอนทองจำนวน 30 ลูก แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มตามระดับความสุก ได้แก่ ทุเรียนสุก ทุเรียนสุกปานกลาง และทุเรียนไม่สุก กลุ่มละ 10 ลูก จากนั้นนำเสียงเคาะมาเพื่อแยกชุดข้อมูลเสียงสำหรับการเรียนรู้ ความยาวเสียงประมาณ 0.3 วินาที หรือความยาวที่ครอบคลุมเสียงเคาะหนึ่งครั้ง กระบวนการเรียนรู้ใช้การกระบวนการเรียนรู้เชิงลึกแบบคอนโวลูชัน (CNN) และกระบวนการการสกัดคุณลักษณะของเสียงด้วยสัมประสิทธิ์เมลฟรีเคว็นซีเซปสตรอล (MFCC) จากการทดลองพบว่าค่าความถูกต้องของแบบจำลองมีความถูกต้อง 90.78% สำหรับชุดข้อมูลตรวจสอบความถูกต้อง และความถูกต้อง 89.47% สำหรับชุดข้อมูลทดสอบ เมื่อได้แบบจำลองแล้วนำไปใช้ในแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เพื่อสะดวกต่อการใช้งานของผู้บริโภคและชาวสวนทุเรียน การออกแบบแอปพลิเคชันเป็นการส่งข้อมูลผ่านระบบ HTTP Protocol ที่อยู่ในรูปแบบเอพีไอ -
dc.description.abstractalternativeDurian is one of the most popular fruits in Thailand. Checking the ripeness of durian is important for trading in the fruit market and exporting. Durian ripeness examination can be checked in many ways. In Thailand, a common method is knocking a few times using a rubber-tipped stick. In this thesis, the method of knocking and listening is used to tell the ripeness. Normally, listening to sound requires an expert listening. Therefore, an application was made to identify the ripeness of durian from knocking sound by using the convolution neural network. Durian knocking data was suggested by a middleman in Chanthaburi province and told how ripe the durian was ripened. The sound data was collected by using 30 Mon-Tong durian, and divided into 3 groups: ripe, mid-ripe, and unripe. bring the knocking sound to separate the sound data set (0.3 seconds of each durian knocking sound interval) for learning. Our method applies the convolutional neural network (CNN) and Mel-frequency cepstral coefficient spectrogram (MFCC) to classify the durian sound. The experimental results of our model shows an accuracy around 90.78% of validation data and 89.47% of testing data. And we apply the model to use on smartphone application. The application design communication using HTTP protocol and create API system for user-
dc.language.isoth-
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1229-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subjectทุเรียน-
dc.subjectเสียง -- การจำแนก-
dc.subjectโปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่-
dc.subjectDurian-
dc.subjectSounds -- Classification-
dc.subjectMobile apps-
dc.subject.classificationEngineering-
dc.subject.classificationEngineering-
dc.titleการพัฒนาแอปพลิเคชันจำแนกความสุกผลทุเรียนจากเสียงเคาะโดยใช้โครงข่ายประสาทคอนโวลูชัน-
dc.title.alternativeApplication development for durian ripeness classification from the knocking sounds using convolutional neural network-
dc.typeThesis-
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.levelปริญญาโท-
dc.degree.disciplineวิศวกรรมไฟฟ้า-
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisorManop.W@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2019.1229-
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
6170278421.pdf4.77 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.