DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.description.abstract: ดีไนทริฟายอิ้งแบคทีเรีย (Denitrifying bataria) ที่ได้คัดเลือกจากดินบริเวณพื้นที่ป่าโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี กองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จังหวัดกาญจนบุรี ทั้งหมด 16 ไอโซเลต จากการจำแนกด้วยวิธีทางชีวเคมีด้วยชุดทดสอบ API พบว่าได้แบคทีเรียจากทั้งหมด 6 สกุล คือ Pseudomonas Alicaligenes Burkholderia Agrobacterium Corynebacterium และ Micrococcus จากการตรวจสอบยีนโดยเทคนิค พีซีอาร์ (PCR) พบว่ามี 9 ตัวอย่างที่มียีนเป็น nirK และ 4 ตัวอย่างที่มียีนเป็น nirS ส่วนอีก 3 ตัวอย่างไม่สามารถตรวจสอบยีนได้ ผลการวิเคราะห์อาร์เอฟแอลพีสามารถแบ่งกลุ่มแบคทีเรียที่มียีน nirK ได้ 2 กลุ่มใหญ่ และยีน nirS ได้ 3 กลุ่ม ซึ่งสอดคล้องกับการจำแนกชนิดของแบคทีเรียด้วยวิธีทางชีวเคมีen
dc.description.abstractalternative: Denitrifying bacteria were screened from soil specimens in the area of Plant Germplasm-Royal Initiation project in Kanchanaburi Province. It was found that 16 bacterial isolates were capable of denitrification. These bacterial isolates were identified by biochemical method, using API system. Six genera were identified, namely Pseudomonas, Alcaligences, Burkholderia, Agrobacterium, Corynebacterium and Micrococcus. These bacterial isolates were then detected for nitrite reductase genes by PCR technique. Nine isolates were found to contain nirK gene while the other four contained nirS gene. Three isolate could not be detected. Results from RFLP analysis could separate bacteria that contained nirK gene into 2 major groups and those with nirS gene into 3 groups which agree with the bacteria classification by biochemical method.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยกองทุนรัชาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ดีไนตริฟิเคชันen
dc.subject: แบคทีเรียen
dc.title: ความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระดับโมเลกุลในแบคทีเรียกลุ่มดีไนตริไฟเออร์จากการวิเคราะห์ไนไทรท์รีดักเทสยีนโดยเทคนิคพีซีอาร์-อาร์เอฟแอลพี : รายงานวิจัยผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Molecular gentics relation among denitrifying bacteria from PCR-RFLP analysis of nitrite reductase genesen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Warawut.C@Chula.ac.th-