https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70696
Title: | การพัฒนาระบบควบคุมระดับปฏิบัติการในอุตสาหกรรมการผลิต |
Other Titles: | Development of shop floop control system for manufacturing industry |
Authors: | จินตสิทธิ แซ่เฮี้ย |
Advisors: | เหรียญ บุญดีสกุลโชค มานพ เรี่ยวเดชะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | อุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมการผลิต -- การจัดการทรัพยากรสารสนเทศ การออกแบบระบบ Manufacturing industries Manufacturing industries -- Information resources management System design |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยเพื่อพัฒนากระบวนการงานสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต และพัฒนาต่อเป็นระบบสารสนเทศ พร้อมออกแบบระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อสนับสนุนกระบวนงานและระบบสานสนเทศในส่วนของการควบคุมระบบปฏิบัติการ โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนระบบ การวิเคราะห์ระบบ การออกแบบระบบ และการทดสอบการใช้งานระบบ ซึ่งระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกระบวนงานทั้ง ส่วนบันทึกค่าเริ่มต้นการทำงาน ส่วนการปฏิบัติงาน ส่วนของการออกเอกสารและรายงานที่เกี่ยวข้องในกระบวนงาน รวมถึงรายงานสำหรับฝ่ายบริหาร จากผลการทดสอบการใช้งาน พบว่า ระบบสนับสนุนที่พัฒนาขึ้นสามารถดำเนินการได้จริง สามารถเพิ่มศักยภาพการดำเนินการในส่วนของการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลให้มีความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสารระหว่างแผนกและตอบกลับข้อมูลได้ในทุกขั้นตอนการทำงาน |
Other Abstract: | The objective of this research is to develop a generic business process for manufacturing industry in shop floor control function, and continuously develop into information system. In addition, the research also contains software which is developed for supporting business process and information system that have been designed. In study, the system development life cycle methodology is used as the main tool, which starting with system planning, system analysis, system design and ending with system implementation. From the testing implementation in pilot site, this shop floor control system worked well at a test site and improved business operation performance such as decreasing business communication time and being traceability in every step of a business process. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70696 |
ISBN: | 9741771738 |
Type: | Thesis |