https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70700
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Tartat Mokkhamakkul | - |
dc.contributor.advisor | Natcha Thawesaengskulthai | - |
dc.contributor.author | Kansiree chaisrianurak | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Graduate School | - |
dc.date.issued | 2009 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2009 | - |
dc.description.abstract | Green Logistics in Pharmaceutical Industry has not yet widely been applied in Thailand. It is still in the infancy stage. Several studies have considered the green concept and sustainable growth for studying management practices since the mid of 1990’s. The purpose of this paper is to examine and implementing a new model in pharmaceutical services providers. Firstly, the authors conducted a systematic literature review in green logistics, supply chain management, green innovation, tailored logistics and relevant theory. Main focuses are on applying the model of green innovation and green strategy collaborated with lean principals in operation areas. The model was developed and tested with the aim to reduce cost as well as decrease environmental impact of pharmaceutical distributor. Additionally, triangulation of data from structured interviews with experts and observations from existing supply chain process of Thai pharmaceutical service providers are included in this model. The results were also analyzed and validated through the improvements of work efficiency, accuracy, and Key Performance Indicators (KPI) as a measurement tool. To be able to sustain growth and obtain market competitiveness, corporate organizations require the integration of green concepts and flexibility in tailoring strategy on their working processes. | - |
dc.description.abstractalternative | การบริหารจัดการโลจิสติกส์เพื่อสิ่งแวดล้อมในวงการอุตสาหกรรมสินค้าเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ เพื่อสุขภาพของประเทศไทยยังอยู่ในช่วงระยะเริ่มต้น โดยมีงานวิจัยมากมายตั้งแต่กลางปีคริสศักราช 1990 ที่มีการศึกษาการบริหารจัดการโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและการดำเนินธุรกิจเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนทั้งนี้งานวิจัยฉบับนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาถึง การประยุกต์ใช้แนวความคิดใหม่ในการบริหารจัดการเพื่อสิ่งแวดล้อมของผู้ให้ บริการด้านโลจิสติกส์สินค้าเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ โดยวิธีการที่ใช้ในการวิจัย เริ่มต้นจากการ ศึกษา เก็บรวบรวมขอมูลจากงานวิจัยต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการโลจิสติกส์เพื่อสิ่งแวดล้อม การจัดการโซ่อุปทาน นวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม การจัดการโลจิสติกส์เฉพาะสำหรับขั้นตอนต่างๆ และทฤษฏีที่เกี่ยวข้อง โดยมุงเน้นศึกษาวิจัยการประยุกต์ใช้ แนวความคิดใหม่ของการจัดการนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม และ กลยุทธ์เพื่อสิ่งแวดล้อมผสมผสานกับหลักการของลีนในส่วนงานปฏิบัติการต่างๆ ของบริษัทกรณีศึกษาซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้าเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาและช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมทั้งในแง่ การลดต้นทุนการผลิต ลดมลภาวะที่มีต่อสิ่งแวดล้อมของผู้แทนจำหน่ายสินค้าเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในอุตสาหกรรมเพื่อสุขภาพด้วยวิธีการสังเกตกระบวนการทำงานในปัจจุบัน รวมไปถึงการเก็บข้อมูลความคิดเห็นโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากบุคคลากรผู้เชี่ยวชาญในวงการเกี่ยวกับ แนวความคิดแบบใหม่ของการจัดการนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งผลจากการศึกษาโดยวิเคราะห์จากตัวชี้วัดผลการดำเนินงานหลัก(KPI) พบว่าแนวความคิดนวัตกรรม โลจิสติกส์เพื่อสิ่งแวดล้อมในการกระจายสินค้าเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพการในการปฏิบัติงานและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่องค์กร อันจะนำไปสู่การเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืนและเพิ่มขีดความ สามารถในการแข่งขันของบริษัทผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ | - |
dc.language.iso | en | - |
dc.publisher | Chulalongkorn University | - |
dc.subject | Business logistics | - |
dc.subject | Medical instruments and apparatus industry | - |
dc.subject | การบริหารงานโลจิสติกส์ | - |
dc.subject | อุตสาหกรรมเวชภัณฑ์ | - |
dc.title | Green logistics innovation for pharmaceutical distributions | - |
dc.title.alternative | นวัตกรรมโลจิสติกส์เพื่อสิ่งแวดล้อมในการกระจายสินค้าเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | Master of Science | - |
dc.degree.level | Master's Degree | - |
dc.degree.discipline | Technopreneurship and Innovation Management | - |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | - |