https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70862
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สำเรียง เมฆเกรียงไกร | - |
dc.contributor.advisor | สาธิต รังคสิริ | - |
dc.contributor.author | ดุลยลักษณ์ ตราชูธรรม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746349201 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาวิจัยถึงการใช้มาตรการทางภาษีอากรที่เหมาะสม เพื่อการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์ จากการศึกษาวิจัยพบว่าในการสนับสนุนส่งเสริมให้เกิดการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์ กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์ขึ้นในประเทศไทยนั้น จำเป็นที่จะต้องขจัดปัญหาและอุปสรรคทางกฎหมายภาษีอากร อันเป็นข้อจำกัดของการประกอบธุรกรรมให้หมดสิ้นไป ด้วยการกำหนดมาตรการทางกฎหมายภาษีอากรที่เหมาะสม มาตรการทางกฎหมายภาษีอากรที่กำหนดขึ้นได้แก่ การกำหนดหรือตีความให้ชัดเจนว่าการจัดเก็บภาษีอากรในการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์จะจัดเก็บในลักษณะเดียวกับการจัดเก็บภาษีอากรในการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์โดยปกดีทั่วไป โดยถือว่าการชื้อขายหลักทรัพย์กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์เป็นรูปแบบหนึ่งของการซื้อขายหลักทรัพย์ ดังนั้น หากมีการยกเว้นภาษีอากรให้กับเงินได้ที่เกิดจากการซื้อขายหลักทรัพย์โดยทั่วไป ก็จะต้องให้การยกเว้นภาษีอากรให้กับเงินได้ที่เกิดจากการซื้อขายหลักทรัพย์กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์ด้วย นอกจากนี้ ในกรณีที่ไม่อาจกำหนด หรือตีความได้ตามรูปแบบการจัดเก็บภาษีอากรจากการซื้อขายหลักทรัพย์โดยปกดีทั่วไป เพราะมีเงินได้พึงประเมินที่มีลักษณะแตกต่างไปนั้น ก็ให้กำหนดหรือวินิจฉัยตามแนวทางของกฎหมายต่างประเทศ ทั้งนี้โดยพิจารณาให้เกิดความเหมาะสมและสอดคล้องกับหลักการกฎหมายภาษีอากรไทย | - |
dc.description.abstractalternative | This research has the objective to study about a tax law measures for security sale transaction : case study of security lending. By researching, it is found that in supporting for security sale transaction in security lending case, we have to get rid of any problems and prefixs about tax law. Thus tax law measures is provided for this transaction. Tax law measures seperated into two categories. Firse, measure which is determined or explained by the present tax law. Second, measure which is determined or explained by the foreign tax law. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ภาษี | en_US |
dc.subject | การประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์ | en_US |
dc.subject | ภาษีมูลค่าเพิ่ม | en_US |
dc.subject | การยกเว้นภาษีอากร | en_US |
dc.subject | หลักทรัพย์ | en_US |
dc.title | การใช้มาตรการทางภาษีกับการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์ : ศึกษาเฉพาะกรณี การให้ยืมหลักทรัพย์ | en_US |
dc.title.alternative | Tax measures for security sale transaction : a case study of security lending | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Samrieng.M@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |