DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรอนงค์ กังสดาลอำไพ-
dc.contributor.advisor: ชูพันธ์ ขาญสมร-
dc.contributor.author: จงกลณี พิมพ์ทนต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746363689-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: สังกะสีและทองแดงเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณเล็กน้อย การศึกษานี้ได้วัดระดับสังกะสีและทองแดงในซีรัมของคนปกติ 100 คน และผู้ป่วยในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช พอ. ที่ได้รับอาหารผ่านทางเดินอาหารสูตรปั่นผสม 19 คน และผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทั้งหมดทางหลอดเลือดดำ 8 คน ผลการวัดปริมาณสังกะสีและทองแดงในซีรัมโดยใช้เครื่องสเปกโทรโฟโตมิเตอร์วัดการดูดกลืนแสงโดยอะตอม พบว่าระดับสังกะสีและทองแดงในซีรัมคนปกติเป็น 93.93±10.56 และ 104.59±14.54 ไมโครกรัม ต่อเดซิลิตร ตามลำดับ ในผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทางสายให้อาหารพบว่าก่อนให้มีระดับสังกะสีและทองแดง เป็น 80.46±13.34 และ 98.78±17.07 ไมโครกรัมต่อเดซิลิตร ตามลำดับ และหลังจากได้รับอาหารทางสาย ให้อาหาร 7 วัน มีระดับสังกะสีและทองแดงเป็น 85.78±15.26 และ 107.67±15.70 ไมโครกรัมต่อเดซิลิตร ตามลำดับ ส่วนผู้ป่วยก่อนได้รับอาหารทั้งหมดทางหลอดเลือดดำมีระดับสังกะสีและทองแดงเป็น 89.17±10.72 และ 95.86±17.49 ไมโครกรัมต่อเดซิลิตร ตามลำดับ และหลังจากได้รับอาหารทั้งหมดทาง หลอดเลือดดำ 7 วัน มีระดับสังกะสีและทองแดงเป็น 96.87±12.64 และ 100.83±14.91 ไมโครกรัมต่อ เดซิลิตรตามลำดับ ผลการให้อาหาร สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทางสายให้อาหาร มีการเพิ่มขึ้นของระดับสังกะสี ในซีรัมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 แต่ระดับทองแดงไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทั้งหมดทางหลอดเลือดดำนั้นมีระดับสังกะสีและทองแดงเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95-
dc.description.abstractalternative: Zinc and copper are essential trace elements. This study determined serum zinc and copper levels in 100 healthy adults, in 19 patients receiving enteral nutrition (blenderized formular) and in 8 patients receiving total parenteral nutrition (TPN). Serum zinc and copper concentration were determined by atomic absorption spectrophotometry (AAS). It was found that serum zinc and copper levels in healthy adults were 93.93±10.56 and 104.59±14.54 µg/dL, respectively. Before receiving enteral nutrition serum zinc and copper levels in patients were 80.46±13.34 and 98.78±17.07 µg/dL. Seven days after receiving the enteral nutrition, their levels were 85.78±15.26 and 107.67±15.70 µg/dL, respectively. Before receiving TPN, serum zinc and copper levels in patients were 89.17±1 cp.72 and 95.86±17.49 µg/dL, respectively. After 7 days of the TPN, serum zinc and copper levels were 96.87±12.64 and 100.83±14.91 µg/dL, respectively. The study showed that serum zinc levels increased significantly in patients receiving! enteral nutrition (p<0.05) but serum coppe concentration was not change significantly compared with pretreatment. Serum zinc and copper increased significantly in patients Receiving TPN (p<0.05).-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ทองแดง
dc.subject: สังกะสี
dc.title: ระดับสังกะสีและทองแดงในซีรัมของบุคคลทั่วไปและผู้ป่วย ในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช พอ.
dc.title.alternative: Serum zinc and copper concentration in normal subjects and patients in Bhumibol Adulyadej Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Oranong.K@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-