Title: การเตรียมโฟมพอลิยูรีเทนจากขวดเพตที่ใช้แล้วเพื่อใช้แยกไอออนของโลหะหนัก
Other Titles: Preparation of polyurethane foam from waste pet bottles for heavy metal ions separation
Authors: วารุณี วัฒนถนอม
Advisors: เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: โพลิยูริเธน
ไอออนโลหะ
เอทิลีนไกลคอล
โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต
พลาสติก -- การนำกลับมาใช้ใหม่
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ขวดเพตที่ใช้แล้วได้ถูกย่อยสลายด้วยโพรพิลีนไกลคอลที่มากเกินพอ ซึ่งเมื่อนำ ไกลโคไลซ์โพรดักส์ที่ได้ไปทำปฏิกิริยากับกรดอะดิพิก ได้เป็นพอลิเอสเตอร์พอลิออล และเมื่อนำพอลิออลที่เตรียมได้นี้มาผสมกับพอลิออลที่ใช้ในทางการค้าในอัตราส่วนต่างๆ กันทำให้ได้พอลิออลผสมที่ใช้เตรียมโฟมพอลิยูรีเทน จากปฏิกิริยาระหว่างพอลิออลไดฟีนิลมีเทนไดไอโซไซยาเนต กรดฟีนิลฟอสฟอนิก และน้ำ ซึ่งโฟมพอลิยูรีเทนที่เตรียมได้เหล่านี้ประกอบด้วยสารแลกเปลี่ยนไอออนบวกที่สามารถทำการแยกไอออนของโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว และทองแดง ออกจากสารละลายได้ นอกจากนี้ยังพบว่าการแยกไอออนของโลหะหนักเกิดมากที่สุดเมื่อปรับค่าความเป็นกรดด่างให้เท่ากับ 1 ด้วยกรดอะซิติก
Other Abstract: Waste PET bottles were depolymerized in excess propylene glycol. The glycolyzed product was then reacted with adipic acid to get polyester polyol. The obtained polyol was mixed with commercial polyol in various ratios. Polyurethane foams were prepared by the reaction of these mixed polyols, diphenylmehane, phenyl phosphonic acid and water. These foams contained cation exchanger i.e., {u1D719}PO3 2- that can separate heavy metal ions such as Pb2+ and Cu2+ from the solutions. It was also found that separation was maximum when the pH of the solution was adjusted to 1 by using concentrate acetic acid
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70938
ISBN: 9743464026
Type: Thesis