Title: การพัฒนาแบบสัมภาษณ์การวิจัยโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุไทย
Other Titles: The development of diagnostic test for major depression in Thai elderly
Authors: วันเพ็ญ แสงสงวน
Advisors: รวิวรรณ นิวาตพันธุ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Raviwan.N@Chula.ac.th
Subjects: ความซึมเศร้า
ผู้สูงอายุ
Depression in old age
Depression, Mental -- Diagnosis
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาแบบสัมภาษณ์การวินิจฉัยโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุไทย ซึ่งผู้วิจัยแปลมาจากแบบสัมภาษณ์ THE CANBERRA INTERVIEW FOR THE ELDERLY ซึ่งใช้หลักเกณฑ์ DSM-III-R แบบสัมภาษณ์นพัฒนาโดยสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ กลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับการวินิจฉัยจากจิตแพทย์ว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า จำนวน 62 คน กลุ่มที่สองคือ กลุ่มผู้สูงอายุปกติ จำนวน 352 คน และนำแบบสัมภาษณ์มาหาค่าความเที่ยงตรง ค่าความเชื่อมั่นของแบบสัมภาษณ์ตามเกณฑ์ DSM-III-R ผลการวิจัยพบว่า แบบสัมภาษณ์การวินิจฉัยโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุไทยนี้ (1) มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ .92 (2) มีความเที่ยงตรงตามโครงสร้างของโรคซึมเศร้า ตามหลักเกณฑ์ DSM-III-R อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (3) แบบสัมภาษณ์มีความเที่ยงตรงตามโครงสร้าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01 โดยวิธี KNOWN GROUP TECHNIQUE (4) แบบสัมภาษณ์มีความเที่ยงตรงตามเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง โดยการหาค่าความเที่ยงตรงตามสภาพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01 และมี ความสัมพันธ์กับสภาพความเป็นจริงสูง โดยมีค่าสหสัมพันธ์แบบ Phi (Ø) เท่ากับ .95 นอกจากนี้ค่าการวิเคราะห์จำแนกประเภท โดยใช้จุคตัด และคะแนนรวมจากการวินิจฉัยของจิตแพทย์เป็นเกณฑ์ ในการพิจารณาคัดแบ่งกลุ่ม ได้ค่าน้ำหนักที่ใช้เป็นเกณฑ์ในการจำแนกผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคซึมเศร้า คือ น้ำหนักที่มากกว่า หรือเท่ากับ 2.52619 (5) วิเคราะห์ความเที่ยงตรงของแบบสัมภาษณ์ตามคุณสมบัติของเครื่องมือเพื่อใช้วินิจฉัยโรคทางจิตเวช โดยใช้วิธีทดสอบเชิงระบาดวิทยา ได้แก่ ค่าความไวร้อยละ 91.94 ค่าความจำเพาะร้อยเปอร์เซ็นต ค่าการคาดคะเนบวก ร้อยเปอร์เซ็นต ค่าการคาคคะเนลบร้อยละ 98.6
Other Abstract: The purpose of this study was to develop the diagnostic test for major depression. This questionnaire translated from the Canberra Interview for the Elderly, an instrument for the diagnosis of depression by DSM-III-R. Data collected from the assessment was gathered from the structured interview questionnaire, target subjects were two main groups, the first consisted of 62 elderly major depression diagnosed by psychiatrist according to DSM-III-R criteria, the other group consisted of 352 normal subjects control. This structure interview was investigated on the validity and reliability of diagnostic test by DSM-III-R. The result of this study showed that (1) external consistency reliability of all items of diagnostic test was .92 (2) high construct validity of major depression according to DSM-III-R criteria was statistically significance. (p < .01). (3) high construct validity of diagnostic test by known group technique was statistically significance, (p < .01). (4) criteria related validity by result of concurrent validity of diagnostic test was high (p < .01) and the correlation between scores froms test and diagnosis of psychiatrist tested by Phi coefficient is .95 (p < .01). It was found by discriminant analysis that discriminant score of major depression diagnosed by Psychiatrist was more than or equal to 2.52619. (5) The validity tested by Epidemiological methods were 91.947. sensitivity, 1007o specificity, 1007o positive predictive value, 98.67o negative predictive value.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สุขภาพจิต
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71000
ISBN: 9746334808
Type: Thesis