https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71090
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เดชา ฉัตรศิริเวช | - |
dc.contributor.advisor | สุธน ชื่นโชคสันต์ | - |
dc.contributor.author | สมบัติ อินต๊ะวิชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746343343 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | - |
dc.description.abstract | แบบจำลองคณิตศาสตร์ของสมดุลไอ-ของเหลาที่สภาวะความดันต่ำ ได้ถูกพัฒนาขึ้น โดยพิจารณาจากโครงสร้างโมเลกุลของสารประกอบ เพื่อใช้ทำนายค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ทางอุณหพลศาสตร์ของระบบหลายองค์ ประกอบที่ประกอบด้วย น้ำ เมทานอล ไกลออกซอลเรซิน และฟอร์มาลดีไฮด์และเพื่อใช้จำลองพฤติกรรมการกลั่นแยกน้ำ เมทานอล และฟอร์มาลดีไฮด์จากไกลออกซอลเรซินแบบแบตซ์ ซึ่งประกอบด้วยชั้นสมดุลเพียงชั้นเดียวภายใต้ความดันตํ่ากว่าความดันบรรยากาศ ซึ่งพบว่าสามารถแยกเมทานอลความเข้มข้นสูงปริมาณมากได้ในช่วงเวลาการกลั่น 0.75 ชั่วโมงแรกที่ความดัน 0.21 บรรยากาศ | - |
dc.description.abstractalternative | A mathematical model of vapour-liquid equilibrium at low pressure was developed on molecular structures of compounds. The model was employed to estimate thermodynamic parameter for a multicomponent system consisting of water, methanol, glyoxal resin and formadehyde. In addition, the model was employed to simulate a single equilibrium batch distillation system under sub-atmospheric pressure for separation of water, methanol and formadehyde from glyoxal resin. It was found that the distillate contained high concentration of methanol during the first 0.75 hours of the batch distillation at 0.21 atmospheric pressure. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | เมทานอล | - |
dc.subject | การกลั่น | - |
dc.subject | Methanol | - |
dc.subject | Distillation | - |
dc.title | การจำลองการกลั่นแบบแบตซ์ของสารละลายที่ประกอบด้วยเมทานอล ไกลออกซอลเรซิน น้ำ และฟอร์มาลดีไฮด์ | - |
dc.title.alternative | Batch distillation simulation of a solution containing methanol glyoxalresins water and for maldehyde | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |