DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: นวลพรรณ จันทรศิริ-
dc.contributor.author: ธวัชชัย ตันฑุลานิ-
dc.contributor.author: รัตนา มากี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์สารประกอบเชิงซ้อนของโลหะประเภทเตตระเดนเทตชิฟเบสและเฮกซาเดนเทตชิฟเบสและพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยอินฟาเรดสเปกโตรสโคปีนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโตรสโคปี แมสสเปกโตรเมตรี และการวิเคราะห์หาปริมาณธาตุ เมื่อทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางของไดไกลซิดิลอีเทอร์ออฟบิสฟินอลเอ (ดีจีอีบีเอ) ด้วยสารประกอบเชิงซ้อนของโลหะดังกล่าวจะให้อีพอกซีโพลิเมอร์ที่มีทองแดง โคบอลต์ นิกเกิล และสังกะสีเป็นองค์ประกอบ การใช้เตตระบิวทิลแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ (Bu[subscript 4]NOH) เป็นตัวเร่งปฏิกิริยามีผลทำให้อุณหภูมิในการเกิดปฏิกิริยาเชื่อมขวางลดลง สมบัติของอีพอกซีโพลิเมอร์ที่มีโลหะเป็นองค์ประกอบที่ศึกษา คือ อุณหภูมิกลาสทรานซิชัน ความเสถียรต่ออุณหภูมิสูง และค่าความต้านทานแรงดึง อีพอกซีโพลิเมอร์ที่มีทองแดงเป็นองค์ประกอบซึ่งได้จากอัตราส่วนโมลระหว่างสารประกอบเชิงซ้อนของโลหะทองแดง: DGEBA : Bu[subscript 4]NOH = 1 : 12 : 0.2 มีความเสถียรต่ออุณหภูมิสูงที่ดี คือสูญเสียน้ำหนักไป 2.1 % เมื่อให้ความร้อนที่ 250 ํC เป็นเวลา 48 ชั่วโมง โพลิเมอร์ดังกล่าวแสดงอุณหภูมิกลาสทรานซิชันที่ 130 ํC และมีค่าความต้านทานที่ดี คือ 69 นิวตัน/มิลลิเมตร[superscript 2]en
dc.description.abstractalternative: Tetradentate and hexadentate Schiff base metal complexes have been synthesized and characterized by infrared spectroscopy, nuclear magnetic resonance spectroscopy, mass spectrometry and elemental analysis. Crosslinking of the diglycidyl ether of bisphenol A (DGEBA) with these metal complexes give copper-, cobalt-, nickel- and zinc-containing epoxy polymers. The crosslinking temperature could be lowered by using tetrabutylammonium hydroxide (Bu[subscript 4]NOH) as s basic catalyst. The properties of the metal-containing epoxy polymer investigated were glass transition temperature, thermal stability and tensile strength. The copper-containing epoxy polymer obtained at a mole ratio of the copper complex : DGEBA : Bu[subscript 4]NOH = 1 : 12 : 0.2 has good thermal stability with 2.1 % weight loss after heating 250 ํC for 48 hours. This polymer showed a glass transition temperature at 130 ํC and has a good tensile strength of 69 N/mm[superscript 2].en
dc.description.sponsorship: เงินอุดหนุนการวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สัญญาเลขที่ BRG 13/2540 (1 กรกฎาคม 2540-30 มิถุนายน 2542)en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โลหะ -- การวิเคราะห์en
dc.subject: สารประกอบเชิงซ้อนen
dc.subject: อีพอกซีโพลิเมอร์en
dc.title: การสังเคราะห์อีพอกซีโพลิเมอร์ชนิดใหม่ที่มีสารประกอบเชิงซ้อนของโลหะประเภทเตตระเดนเทตชิฟเบสเป็นส่วนประกอบ : รายงานฉบับสมบูรณ์en
dc.title.alternative: Synthesis of new epoxy polymers containing tetradentate Schiff's base metal complexesen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.authornuanphun.c@chula.ac.th-
dc.email.authortthawatc@chula.ac.th-
dc.email.authorfscirsp@Chulkn.Chula.ac.th-