DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวิทย์ นาคพีระยุทธ-
dc.contributor.author: สมบูรณ์ พฤกษ์ไพรผดุง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746349368-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้เสนอการออกแบบและพัฒนาชุดทดลองด้านระบบสื่อสารแบบดิจิตอลที่ใช้งานด้วยภาษาไทย ชุดทดลองนี้ทำงานบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์โดยทำงานด้วยซอฟต์แวร์ล้วน วัตถุประสงค์หลักคือให้ผู้ใช้เกิดความเข้าใจในทฤษฎีด้านระบบสื่อสารแบบดิจิตอลดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดข้อจำกัดต่างๆ ของชุดทดลองประเภทฮาร์ดแวร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เครื่องมือทางซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการพัฒนาชุดทดลองนี้ประกอบด้วยโปรแกรม MATLAB เวอร์ชัน 4.2c1 ทำหน้าที่ในการคำนวณร่วมกับโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ดภาษาไทยเวอร์ชัน 6.0a ซึ่งทำหน้าที่ในส่วนการติดต่อกับใช้และโปรแกรมไมโครซอฟต์อินเตอร์เน็ตแอลซีลแตนท์ทำหน้าที่เชื่อมโยงแต่ละการทดลองย่อยของชุดทดลองเข้าด้วยกันในแบบไฮเปอร์ลิงค์ ชุดทดลองนี้ ผู้ใช้จะสั่งการทำงานด้วยคอมมานด์ไลน์เป็นหลักเพื่อให้มีความยืดหยุ่นในการสำรวจผลการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ผู้ใช้สามารถใช้งานชุดทดลองนี้ได้ใน 2 ระดับด้วยกัน คือ ระดับพื้นฐาน ทำการทดลองตามเนื้อหาการทดลองที่ ได้จัดไว้ให้ในลักษณะคล้ายการสาธิตและปรับเปลี่ยนค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เพื่อตอบคำถามหรือข้อข้องใจของแต่ละคน ผู้ใช้ สามารถตรวจสอบผลลัพธ์ที่ได้เทียบกับการคาดคะเนตามทฤษฎี ในระดับสูง ผู้ใช้สามารถนำชุดคำสั่งหรือการทดลองย่อยของชุดทดลองที่เรียนมาแล้วไปสร้างการทดลองใหม่ขึ้นมาได้-
dc.description.abstractalternative: This thesis presents the design and implementation of the experiment sets for digital communication systems using Thai language. This suite of software based experiment sets operates on a microcomputer. The main objective is to support or assist the user learning and understanding more about digital communication systems theory. Moreover They also eliminate the limitations of hardware based experiment sets using nowadays. The software tools used are MATLAB version 4.2cl, as a computing engine, together with Microsoft Word Thai Edition version 6.0a, as a user interface, and the Microsoft Internet Assistant hyperlinking all experiments together. These experiments use command line input as the main user interface to allow more flexibility in exploring the variation. The user can interact with these experiments at two different levels. At the basic level, the user follows the demo-like experiments and changes parameters with guidance of the questions or his curiosity. The user can observe the results and compare and compare with theoretical predictions. At the advanced level, the user can create the whole new experiments using the previously learned building blocks or functions.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การสื่อสารด้วยระบบดิจิทัล-
dc.subject: แมทแลบ-
dc.subject: โปรแกรมคอมพิวเตอร์-
dc.title: ชุดทดลองด้านระบบสื่อสารแบบดิจิตอลโดยใช้ MATLAB-
dc.title.alternative: Experiment sets for digital communication systems using MATLAB-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-