https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71206
Title: | การวิเคราะห์การเล่าเรื่องในข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์รายวัน |
Other Titles: | The analysis of front-page news narration in daily newspapers |
Authors: | อมรรัตน์ เรืองสกุล |
Advisors: | พีระ จิรโสภณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Pira.C@chula.ac.th |
Subjects: | หนังสือพิมพ์ -- หน้าหนึ่ง การวิเคราะห์เนื้อหา สัญศาสตร์ Newspapers -- Sections, columns, etc. -- Front pages Content analysis (Communication) Semiotics |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์การเล่าเรื่องในข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์รายวัน ไทยรัฐ และมติชน โดยศึกษาเปรียบเทียบการเล่าเรื่องในระดับเนื้อความ (2) ศึกษาเปรียบเทียบการเล่าเรื่องของข่าวเดียวกันจากหนังสือพิมพ์ทั้งสองประเภท คือ หนังสือพิมพ์แนวประชานิยม (ไทยรัฐ) และหนังสือพิมพ์แนวคุณภาพ (มติชน) (3) ศึกษาเปรียบเทียบการเล่าเรื่องในข่าวเชิงสาระ และข่าวสนอง อารมณ์ขอหนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับ ผลการวิจัยพบว่า การศึกษารูปแบบของการเล่าเรื่องในข่าวในเชิงสาระ และข่าวสนองอารมณ์ที่มีเหตุการณ์ข่าวเดียวกันของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และมติชน ต่างก็มีส่วนที่คล้ายคลึง และแตกต่างกัน ซึ่งไทยรัฐนิยมที่จะใช้วิธีการเล่าแบบเสมือนดำเนินอยู่จริงมากกว่าสรุปความ การเล่าเรื่องแบบนี้ทำให้มองเห็น ว่าไทยรัฐ ยังใช้รูปแบบการเล่าเรื่องในลักษณะเร้าความสนใจผู้อ่าน ให้สีสันบรรยากาศของเหตุการณ์มาก กว่ามติชนที่นิยมเล่าเรื่องแบบสรุปความ สิ่งที่เหมือนและแตกต่างกันยังพบได้จากการลำดับเหตุการณ์ที่เล่า มุมมองที่ใช้ในการเล่าเรื่อง และกลวิธีการนำเสนอที่มีความแตกต่าง คือ ไทยรัฐจะใช้กลวิธีแบบขยายความ หรือใส่สีสันเหมือนเวลาเล่านิทาน (Performative) มากกว่ามติชนที่ใช้รูปแบบการสาธิต หรือแสดงข้อเท็จ จริง (Constative) รูปแบบต่าง ๆ เหล่านี้ส่วนหนึ่งแสดงให้เห็นว่า หนังสือพิมพ์ฉบับใดยืนอยู่ในจุดเร้า อารมณ์มากกว่ากัน ซึ่งกลายเป็นกรอบในการกำหนดให้การเล่าเรื่องของผู้สื่อข่าวแต่ละฉบับอยู่ในรูปแบบของตน ตามคุณลักษณะของหนังสือพิมพ์ และประเภทข่าวที่นำมาเสนอด้วย ส่วนการถ่ายทอดความหมายเข้าสู่ความเป็นจริง จะสะท้อนภาพให้เห็นอย่างมากในการวิเคราะห์ เกี่ยวกับการสร้างความหมาย ซึ่งเป็นหัวใจของการเล่าเรื่อง ผลการวิจัยที่พบได้แสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดว่า ไทยรัฐยังยืนอยู่บนการสร้างความหมายนอกบริบทเดิม และให้สีสันในข่าวมากกว่ามติชน |
Other Abstract: | The purposes of this study were to 1 ) analyze the narration of front - page news in two daily newspapers, namely, Thai Rath and Matichon, by comparing their narratives in terms of content, 2) compare the narrative styles of the news presented by Thai Rath, a popular newspaper and Matichon, a quality newspaper, 3) to compare the narration of informative news and emotional news stories. The study of the same piece of news presented by Thai Rath and Matichon revealed that there were both similarities and differences in terms of their narrative style. Thai Rath reported the news as it was happening in the present rather than summarizing the event. Thai Rath used a sensational style to arouse the interest in the reader and give a more colorful picture than Matichon, which preferred to use a summative style of narration. Both similarities and differences of narrative style were also found in terms of sequencing of events, their perspectives on the news and their presentation. The differences were that Thai Rath used a performative style of writing, that is, it gave additional explanation, putting as much colour in the news as in the story telling, while Matichon used constative style, ie, presenting evidence or facts. These narrative styles became the framework that reporters adopted according to the characteristics of their newspapers. The analysis of how the meanings were conveyed, revealed that Thai Rath presented the news by adding extra meaning to the original context and gave more colour to the news presentation than Matichon. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การหนังสือพิมพ์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71206 |
ISBN: | 9743318763 |
Type: | Thesis |