Title: The effect of surface swab culture plus burn wound biopsy culture on duration from culture to successful skin graft compared with burn wound biopsy culture alone : a randomized clinical trial
Other Titles: ผลของการเพาะเชื้อที่ผิวหนังของแผลร่วมกับการเพาะเชื้อโดยการตัดเนื้อเยื่อจากแผลต่อระยะเวลาที่ใช้ในการปะผิวหนังในผู้ป่วยไฟไหม้น้ำร้อนลวกเป็นผลสำเร็จ : เปรียบเทียบกับการใช้การเพาะเชื้อโดยการตัดเนื้อเยื่อจากแผลเพียงอย่างเดียว
Authors: Apichart Ploysangwal
Advisors: Chitr Sitthi-Amorn
Jariya Lertakyamanee
Other author: Chulalongkorn University. Graduate School
Advisor's Email: Chitr.S@Chula.ac.th
No information provided
Subjects: Burns and scalds
Burns and scalds -- Treatment
Tissues
Clinical trials
แผลไหม้
แผลไหม้ -- การรักษา
เนื้อเยื่อ
การทดลองทางคลินิก
Issue Date: 1998
Publisher: Chulalongkorn University
Abstract: The objective of this study are: 1. to compare the duration from culture to successful skin graft between burn patients whose treatment are guided by surface swab culture plus burn wound biopsy culture and patients whose treatment are guided by burn wound biopsy culture alone 2. to evaluate the accuracy of surface swab culture in the diagnosis of burn wound infection. Twenty nine patients with 20-70% burn randomly assigned to treatment group (surface swab culture plus burn wound biopsy culture) and control group (burn wound biopsy culture alone) when there were signs of burn wound infection . The general characteristis in control and treatment groups are not different [age:31.87 (25.07-38.67) and 30.93 (22.71-39.15), time before admission : 1.2 (0.671.73) and 2.11 (0.91-3.31), percentage of burn area:36.47 (28.37-44.53) and 34.50 (28.51-40.49)]. The mean duration from culture to successful skin graft are 21.47+/- 12.08 in control group and 13.78+/-5.70 in treatment group (p-value 0.040). For surface swab culture, the sensitivity was 80% and specificity was 85.71% The surface swab culture combined with burn wound biopsy culture can improve the duration from culture to successful skin graft when compared with burn wound biopsy culture alone. The surface swab culture can produce the acceptable sensitivity and specificity in diagnosis of burn wound infection too.
Other Abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือ . 1. เปรียบเทียบระยะเวลาที่ใช้ในการปะผิวหนังเป็นผลสำเร็จ ระหว่างผู้ป่วยไฟไหม้น้าร้อนลวก ซึ่งการรักษาได้รับการชี้นำโดยผลการเพาะเชื้อที่ผิวของนผลร่วมกับการเพาะเชื้อโดยการตัดเนื้อเยื่อจากแผลและผู้ป่วยซึ่งการรักษาได้รับการชี้นำโดยการตัดเนื้อเยื่อจากแผลเพียงอย่างเดียว 2. ประเมินความถูกต้องของการเพาะเชื้อที่ผิวของแผลในการวินิจฉัยการติดเชื้อของแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ผู้ป่วยไฟไหม้น้าร้อนลวก 20-70 จานวน 29 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยการสุ่มเมื่อมีอาการแสดงของการติดเชื้อที่บาดแผล โดยกลุ่มศึกษาได้รับการเพาะเชื้อที่ผิวหนังของแผล ร่วมกับการเพาะเชื้อ โดยกลุ่มศึกษาได้รับการเพาะเชื้อที่ผิวหนังของแผล ร่วมกับการเพาะเชื้อ โดยการตัดเนื้อเยื่อจากแผล และกลุ่มควบคุมได้รับการเพาะเชื้อโดยการตัดเนื้อเยื้อจากแผลเพียงอย่างเดียว ลักษณะโดยทั่วไปของทั้งกลุ่มควบคุมและกลุ่มศึกษาไม่มีความแตกต่างกัน [อายุ: 31 -87( 25.07- 38.67) และ 30.93(22.71-39.15), เวลาก่อนมาถึงโรงพยาบกล =1.2(0.67-1.73) และ2.11 (0.91-3.31), เปอร์เซ็นต์ของไฟไหม้น้ำร้อนลวก : 36.47(28.37-44.53)และ34.50(28.51- 40.49) ] ค่าเฉลี่ยระยะเวลาที่ใช้ในการปะผิวหนังเป็นผลสำเร็จคือ 21.47+ /-12.08 ในกลุ่มควบคุมและ 13.78+/-5.70 ในกลุ่มศึกษา (ค่า p คือ 0.040) สำหรับการเพาะเชื้อที่ผิวของแผลมีค่าความไว 80 % และความจำเพาะ 85.71% การเพาะเชื้อที่ผิวของแผลร่วมกับการเพาะเชื้อโดยการตัดเนื้อเยื่อจากแผลสามารถทำให้ระยะเวลาที่ใช้ในการปะผิวหนังในผู้ป่วยไฟไหม้น้ำร้อนลวกเป็นผลสำเร็จขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับการเพาะเชื้อ โดยการตัดเนื้อเยื่อจากแผล เพียงอย่างเดียวและการเพาะเชื้อที่ผิวของแผลมีความไวและความจำเพาะ เป็นที่ยอมรับได้ในการวินิจฉัยการติดเชื้อของแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
Description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1998
Degree Name: Master of Science
Degree Level: Master's Degree
Degree Discipline: Health Development
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71208
ISBN: 9746394878
Type: Thesis