DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปิยธิดา เรืองรัศมี-
dc.contributor.advisor: อนุรักษ์ ศรีอริยวัฒน์-
dc.contributor.author: ณรงค์ทัศน์ ธัญญเวทย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563-
dc.description.abstract: ลุ่มน้ำน่านตอนบนเป็นลุ่มน้ำที่มีปริมาณฝนค่อนข้างสูงในบริเวณพื้นที่ภูเขา และเกิดการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดิน ส่งผลให้เกิดอุทกภัยขึ้นในลุ่มน้ำบ่อยครั้ง การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและความแปรปรวนของปริมาณน้ำฝนที่ส่งผลต่ออัตราการไหลสูงสุดในลำน้ำ โดยใช้แบบจำลอง Rainfall-Runoff-Inundation (RRI) และข้อมูลนำเข้าต่าง ๆ ได้แก่ ปริมาณน้ำฝนรายวันจากกรมอุตุนิยมวิทยา 4 สถานี ปีพ.ศ. 2544-2560 ข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินจากกรมพัฒนาที่ดิน ปีพ.ศ.2546, 2552 และ 2555 ข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินจากดาวเทียม Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer (MODIS) จาก National Aeronautics and Space Administration (NASA) ปีพ.ศ. 2544-2560 และข้อมูลแบบจำลองระดับความสูงเชิงเลขจาก Shuttle Radar Topography Mission (SRTM) ปีพ.ศ. 2544 จากการวิเคราะห์ปริมาณน้ำฝนรายปี พบว่าบริเวณทางตอนบนของลุ่มน้ำน่านตอนบนมีปริมาณฝนเฉลี่ยรายปีสูงถึง 1,710 มม./ปี ที่สถานีทุ่งช้าง ในขณะที่ปริมาณฝนรายปีเฉลี่ยของลุ่มน้ำน่านอยู่ที่ 1,287 มม./ปี จากการวิเคราะห์แนวโน้มของปริมาณฝนรายปีของทั้ง 4 สถานีด้วยเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่พบว่ามีแนวโน้มแบบคาบ เมื่อทำการทดสอบแนวโน้มด้วยวิธี Mann-Kendall ของปริมาณฝนรายปีและรายฤดูกาลของสถานีน่าน สถานีท่าวังผา และสถานีทุ่งช้าง พบว่าไม่สามารถปฏิเสธสมมติฐานหลัก คือ ข้อมูลฝนไม่มีแนวโน้ม ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% การวิเคราะห์ปริมาณฝนรายเดือนพบว่าช่วงเดือนสิงหาคมมีปริมาณฝนสูงสุดในปีพ.ศ. 2554 ปริมาณฝนรายเดือนทางด้านตอนบนที่สถานีทุ่งช้างและท่าวังผาในช่วงเดือนมิถุนายนมีค่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยค่อนข้างมาก และทางด้านตอนล่างที่สถานีน่านและสถานีน่าน สกษ.มีปริมาณฝนรายเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินจากกรมพัฒนาที่ดินไม่ได้เป็นข้อมูลต่อเนื่องทุกปี ในการศึกษานี้จึงได้ใช้ข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินจากดาวเทียม MODIS มาประกอบและทำการปรับเทียบข้อมูลจาก MODIS ด้วยข้อมูลของกรมพัฒนาที่ดินเพื่อให้มีความสอดคล้องกันก่อนนำเข้าแบบจำลอง RRIจากการศึกษาพบว่าการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในบริเวณลุ่มน้ำน่านตอนบนมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างน้อย และข้อมูลจากดาวเทียม MODIS ไม่สามารถตรวจจับพื้นที่ที่อยู่อาศัยได้ดีมากนัก นอกจากนี้ยังพบว่าพื้นที่ประเภท woody savanna เป็นได้ทั้งพื้นที่เกษตรกรรมและพื้นที่ป่าไม้ จึงจำเป็นต้องพิจารณาเป็นรายลุ่มน้ำย่อยในการศึกษาต่อไป ผลจากการศึกษาผลกระทบต่ออัตราการไหลสูงสุดพบว่า เมื่อกำหนดการเปลี่ยนแปลงปริมาณน้ำฝนและพื้นที่การใช้ประโยชน์ที่ดินให้เพิ่มขึ้น 1% พบว่าการเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำฝนส่งผลต่ออัตราการไหลสูงสุดมากกว่าการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดิน จึงสามารถสรุปได้ว่าผลจากความแปรปรวนของปริมาณน้ำฝนส่งผลต่ออัตราการไหลสูงสุดมากกว่าผลจากการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินภายใต้ขอบเขตและข้อจำกัดของการศึกษานี้ซึ่งพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินไม่มากนัก หากมีการศึกษาในพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินที่มากขึ้น อาจจะทำให้มีผลต่ออัตราการไหลสูงสุดเพิ่มมากขึ้น-
dc.description.abstractalternative: Upper Nan river basin has relatively high rainfall in mountainous areas, and land-use change has been observed, resulting in frequent flooding. This study investigates the impacts of land-use change, and rainfall variation to peak flows by using the Rainfall-Runoff-Inundation (RRI) model. The inputs are daily rainfall data from four stations from Thai Meteorological Department (TMD) during 2001-2017, land-use data from Land Development Department (LDD) during 2003, 2009, and 2012 and land-use data from Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer (MODIS) from The National Aeronautics and Space Administration (NASA) during 2001-2017, and digital elevation model from Shuttle Radar Topography Mission (SRTM) during 2001. From the analysis of annual rainfall, the average annual rainfall in the upper part of the Upper Nan river basin is relatively high of 1710 mm/year compared to the average annual rainfall of the Nan river basin of 1287 mm/year. From the moving average, the annual rainfall of the four stations demonstrates a cyclic pattern. The Mann-Kendall Test of the annual and seasonal rainfall of Nan, Tha Wang Pha, and Thung Chang stations shows that the null hypothesis of rainfall data have no trend cannot be rejected at the confidence level of 95%. From the analysis of monthly rainfall, it shows that monthly rainfall is highest in August. In the year 2011, monthly rainfall in the upper part at Thung Chang and Tha Wang Pha stations in June was much higher than the average, and monthly rainfall from May to September in the lower region at Nan and Nan Agromet stations were higher than the average. Land-use data from LDD are not continuous. In this study, land-use data from MODIS are used and calibrated with LDD data before inputting into the RRI model. The results show that land-use change in the Upper Nan river basin is relatively small, and MODIS cannot detect urban areas effectively. Furthermore, the woody savanna type in MODIS land-use can be interpreted as agriculture or forest, so further study needs to be at sub-basin scale. Results from the impact study show that when rainfall and land-use increased by 1%, the peak flow would be increased by rainfall variation more than land-use change. The variation from rainfall has more impact on peak flow than land-use change under the scope and limitations of this study that there is a relatively small change in land-use. If a study is carried out where land-use change is relatively high, the impact on peak flow could be higher.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1082-
dc.subject: การใช้ที่ดิน-
dc.subject: น้ำฝน -- การวัด-
dc.subject: ลุ่มน้ำน่าน-
dc.subject: Land use-
dc.subject: Rainwater -- Measurement-
dc.subject.classification: Engineering-
dc.title: การประเมินผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและความแปรปรวนของปริมาณน้ำฝนต่อน้ำหลากสูงสุดในลุ่มน้ำน่านตอนบน-
dc.title.alternative: Impact assessment of land use change and rainfall variability on peak flows in upper Nan river basin-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมแหล่งน้ำ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Piyatida.H@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Anurak.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2020.1082-