https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71253
Title: | ระบบสแครมเบิลสัญญาณโทรทัศน์ด้วยวิธีกลับสัญญาณภาพแบบสุ่มและตัดสัญญาณซิงโครไนซ์แบบทั้งหมด |
Other Titles: | A television scrambling system based on random video inversion and total sync removal |
Authors: | ยุวนนท์ ธีรพจนี |
Advisors: | เอกชัย ลีลารัศมี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Subjects: | ระบบการแปลงสัญญาณ (โทรคมนาคม) โทรทัศน์ตามสาย -- ระบบการแปลงสัญญาณ |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอระบบสแครมเบิลสัญญาณวีดิทัศน์ ระบบประกอบด้วย 2 ส่วนคือส่วนที่ทำให้ไม่สามารถรับชมสัญญาณภาพได้ด้วยวิธีการปกติที่เรียกสั้นๆ ว่าสแครมเบิล และส่วนการเข้าถึงแบบมีเงื่อนไข การสแครมเบิลในวิทยานิพนธ์นี้มี 2 วิธีคือ การกลับสัญญาณภาพแบบสุ่มและการ ตัดสัญญาณซิงโครไนซ์แบบทั้งหมด การเข้าถึงแบบมีเงื่อนไขจะใช้คำควบคุมเพื่อกำเนิดลำดับของตัวเลขสุ่มเทียมที่ใช้เป็นพารามิเตอร์ให้กับส่วนสแครมเบิล การดีสแครมเบิลจำเป็นต้องรู้ค่าคำควบคุมจึงจะสามารถดำเนินการได้ คำควบคุมที่ส่งไปยังเครื่องรับปลายทางจะถูกเข้ารหัสสับ กุญแจที่ใช้เข้ารหัสมีได้หลายอันและสามารถเปลี่ยนแปลงได้ การจัดการกับกุญแจที่ดีจะสามารถควบคุมการรับชมของสมาชิกแต่ละคน, การแบ่งกลุ่มของสมาชิก และทำให้สามารถให้บริการแบบจ่ายเงินเพื่อรับชมบางรายการได้ |
Other Abstract: | This thesis presents ล television scrambling system. The system consists of two parts: the scrambling and the conditional access. The scrambling utilizes random video inversion and total sync removal methods. For conditional access, a control word IS used to generate a sequence of pseudo random numbers, which are used as scrambling parameters. Descrambling requires the control word, which is sent in an encrypted form to the receivers. There are a number of keys used in the encrypting process. By managing these keys, it is possible to provide the conditional access, e.g. controlling individual view, dividing members into groups and giving a pay-per-view service. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71253 |
ISBN: | 9743465804 |
Type: | Thesis |