DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวัฒนา ธาดานิติ-
dc.contributor.author: สาริยา ศรีเชื้อ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746390392-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
dc.description.abstract: เขตบางกะปิเป็นเขตหนึ่งในพื้นที่ชั้นกลางของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเคยมีสภาพเป็นชานเมืองมาก่อนและเกิดการเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากการขยายตัวของเมือง ย่านการค้าซึ่งเป็นหัวใจของพื้นที่เมืองในเขตบางกะปิจึง มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปเช่นกัน การศึกษาครังนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาวิวัฒนาการของย่านการค้าหลักและการพัฒนาพื้นที่เมืองในเขตบางกะปิ ศึกษาบทบาทหน้าที่ ลักษณะเฉพาะ ศักยภาพและแนวโน้มการพัฒนาย่าน การค้าหลักในเขตบางกะปิเพื่อเสนอแนะแนวทางการวางแผนพัฒนา ผลการศึกษาพบว่า ย่านการค้าหลักในเขตบางกะปิ 3 แห่งประกอบด้วยย่านการค้าบางกะปิ ย่านการค้ารามคำแหง และย่านการค้าโชคชัยสี่ ย่านแต่ละแห่งมีวิวัฒนาการและลักษณะเฉพาะแตกต่างกันใป โดยมีบทบาทในการเป็นศูนย์กลางการค้าและบริการให้บริการแก่พื้นที่โดยรอบ ซึ่งมีรัศมีการให้บริการภายในระยะ 5-7 กิโลเมตร ศักยภาพและแนวโน้มในการพัฒนาย่านการค้านั้นมีความสัมพันธ์กับการใช้ที่ดินการคมนาคมและลักษณะ ประชากรภายในเขตอิทธิพล ดังนั้นจึงได้เสนอแนะแนวทางการวางแผนพัฒนาย่านการค้าหลักในเขตบางกะปิดังนี้ ย่านการค้าบางกะปิเป็นศูนย์กลางระดับสูง ให้บริการด้านการค้าและการพักผ่อนแก่ครัวเรือนเป็นหลัก ย่านการค้ารามคำแหงเป็นศูนย์กลางระดับสูง ให้บริการด้านการค้าและบริการที่ทันสมัยและต่อเนื่องจากการศึกษา ย่านการค้าโชคชัยสี่เป็นศูนย์กลางระดับตํ่า ให้บริการด้านการค้าและบริการที่ครบวงจรสำหรับครัวเรือนเป็นหลัก ทั้งนี้เพื่อให้ย่านการค้า หลักยังคงให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพและสอดคล้องเหมาะสมกับวิถีชีวิตของประชาชนและสภาพพื้นที่เมืองในเขตอิทธิพลซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ชั้นกลางของกรุงเทพมหานคร-
dc.description.abstractalternative: Bangkapi District once being a suburb, is one of the districts located in the intermediate area of Bangkok. It has been changed because of the expansion of the city, and so have the commercial districts, which are regarded as the heart of the city, in Bangkapi district. This study therefore, is aimed at studying the evolution of the major commercial districts and urban development in Bangkapi District as well as their role, function characteristics, potential, and trend of development, and to propose the development guidelines for them. According to the study, it is found that there are 3 major commercial districts in Bangkapi District : Bangkapi, Ramkamhaeng, and Chokchai4. Each of them has its' own evolution and particular characteristics. They function as the commercial and service center of the surrounding area, with a service area of 5-7 kilometers. In addition, potential and development trend is related to the land use, transportation, and population charactertics in their influence zone. The guildlines for development planning for the major commercial districts in Bankapi are proposed as follows. First, Bankapi commercial district, a - high-hierarchy center, provides commercial and recreational service to households. Next, Ramkamhaeng commercial district, a high-hierarchy center, provides modern business and service, and educational service. Finally, Chokchai4 commercial district, a low-hierarchy center, mainly provides full commercial function and service to household. Each major commercial district could provide efficient service which is in accordance with the existing characteristics and ways of life of the people in its influence zone.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การใช้ที่ดินในเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: ย่านการค้ากลางใจเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: บางกะปิ (กรุงเทพฯ)
dc.subject: Land use, Urban -- Thailand -- Bangkok
dc.subject: Central business districts -- Thailand -- Bangkok
dc.subject: Bangkapi (Bangkok)
dc.title: แนวทางการวางแผนพัฒนาย่านการค้าหลักในเขตชั้นกลางของกรุงเทพมหานคร : กรณีศึกษาเขตบางกะปิ
dc.title.alternative: Development planning for major commercial districts in the intermediate area of Bangkok : a case study of Bangkapi District
dc.type: Thesis
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การวางผังเมือง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Suwattana.T@Chula.ac.th-