https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71409
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จารุวรรณ สิมปเสนีย์ | - |
dc.contributor.author | สุนิสา รณรงค์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746374273 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการของอุตสาหกรรมชุมชนเทศบาลตำบลแก่งคอยและพื้นที่ต่อเนื่อง และเสนอแนะแผนการใช้ที่ดินและโครงสร้างพื้นฐานของชุมชนเทศบาลตำบลแก่งคอย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ตามแผนพัฒนาภาคกลางตอนบน ผลการศึกษาพบว่า โรงงานอุตสาหกรรมกระจายตัวอยู่โดยทั่วไปในพื้นที่เทศบาลตำบลแก่งคอยและพื้นที่ต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เนื่องจากความได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้งที่เป็นแหล่งวัตถุดิบจากธรรมชาติ เป็นศูนย์กลาง การคมนาคมขนส่งที่สามารถเชื่อมโยงกับภูมิภาคต่าง ๆ ได้โดยสะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ชายฝังทะเลตะวันออก (ESB) และเชื่อมโยงไปยังท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังเพื่อขนล่งสินค้าออกต่างประเทศ จึงเหมาะแก่การลงทุนโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่เป็นโรงงานอุตสาหกรรมประเภทวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ที่มีเงินลงทุนสูง และจำนวนแรงงานมาก ก่อให้เกิดการจ้างงานขนาดใหญ่ โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ตำบลตาลเดี่ยว และตำบลบ้านป่าซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญในอุตสาหกรรมผลิตวัสดุก่อสร้างและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ผลจากการพัฒนาอุตสาหกรรมทำให้เมืองเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ประชากรมีรายได้เพิ่มขึ้น เกิดการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจและประชากร แต่การพัฒนาขาดการวางแผนควบคุมทำให้เกิดปัญหาต่อการพัฒนาเมือง เช่น การใช้ที่ดินสับสนไม่เป็นระเบียบ ความไม่เพียงพอของสาธารญปโภคและสาธารญปการ และมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ภายในชุมชนตามมา การศึกษาได้เสนอแนวทางการพัฒนา ประกอบด้วยแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรม แผนการใช้ที่ดินข้อกำหนดการใช้ที่ดิน รวมทั้งแผนการปรับปรุงสาธารญปโภคและลาธารญปการต่าง ๆ เพื่อรองรับการเจริญเติบโต จากการพัฒนาอุตสาหกรรมของชุมชนเทศบาลตำบลแก่งคอยในอนาคต | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis is aimed at the study of industrial and urban development in Kaeng Khoi Municipality and its related areas. To study the industrial locations and their distributions, employment, residential area, including the prospects of land use and infrastructure plan for Knang Khoi Municipality. Especially the industries which using local raw materials as the Upper Central Region Plan. It was found that manufactories distribute over the study area, because of its location advantages sources of natural raw materials, Moreover the study area is a transportation center, high aceess to other regions. As a result, this study area is appropriate for industrial investment. Most manufactories are large industries which they are large construction with high investment and employment. This industries encourage a large number of employment. Large industries conentrate at Tambon Tan Diaw and Ban Pa which they are the major raw material sources. Industrial development encourage the rapid urbanization, population income, economic and population expansion. On the other hand development without plan and control have caused inappropriate land use and also affected urban environment. The study recommend the development guidelines with consist of industrial development land use plan and regulation, including infrastructure amendment plan. These guidelines are to serve the growth of Kang Khoi Municipality, as a result of its industrial development in the future. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การใช้ที่ดิน | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรม | en_US |
dc.subject | การพัฒนาอุตสาหกรรม | en_US |
dc.subject | แก่งคอย (สระบุรี) | en_US |
dc.subject | Land use | en_US |
dc.subject | Industries | en_US |
dc.subject | Industrialization | en_US |
dc.subject | Kaeng Khoi (Saraburi) | en_US |
dc.title | แผนการใช้ที่ดินเพื่อรองรับการขยายตัวจากการพัฒนาอุตสาหกรรม ชุมชนเทศบาลแก่งคอย จังหวัดสระบุรี | en_US |
dc.title.alternative | A Landuse plan for the industrial development of Kaeng Khoi Municipality, Saraburi Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การวางผังเมือง | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |