https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71507
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เกริกเกียรติ พันธุ์พิพัฒน์ | - |
dc.contributor.author | ภูริ หิรัญพฤกษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9745323497 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en_US |
dc.description.abstract | การ์ตูนโทรทัศน์ชุดสุดสาครเป็นการ์ตูนโทรทัศน์ที่ผลิตโดยคนไทยและสามารถเป็นที่นิยมในผู้ชมกลุ่มเด็กไทยในปัจจุบันใด้ ถือเป็นปรากฏการที่สำคัญเพราะในช่วง 20 ปีผ่านมาผู้ซมกลุ่มเด็กไทยนิยมใน การ์ตูนโทรทัศน์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ทำให้ผู้ผลิตการ์ตูนโทรทัศน์คนไทยไม่สามารถอยู่รอดในสายอาชีพนี้ได้ จึงถือได้ว่าการ์ตูนโทรทัศน์ชุดสุดสาครประสบความสำเร็จ เป็นการ์ตูนโทรทัศน์ที่ผลิตโดยคน ไทยและมีคุณลักษณะเฉพาะที่ตรงกับความชื่นชอบของผู้ชมกลุ่มเด็กไทย จึงควรจะทำการคึกษาวิจัยเพื่อให้ทราบถึงคุณลักษณะสำคัญต่าง ๆ ที่ผู้ชมกลุ่มเด็กชื่นชอบในการ์ตูนโทรทัศน์ชุดนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ผลิตการ์ตูนโทรทัศน์ของไทยในอนาคต วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อวิเคราะห์คุณลักษณะสำคัญที่ผู้ผลิตนำมาประกอบเป็นการ์ตูนโทรทัศน์ชุดสุดสาคร และวิเคราะห์คุณลักษณะสำคัญที่ผู้ชมกลุ่มเด็กชื่นชอบในการ์ตูนโทรทัศน์ชุดสุดสาคร ชื่งผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อทำ การวิเคราะห์ด้วยการลัมภาษณ์เจาะลึก (In-depth Interview) การวิเคราะห์เนือหา (Textual Analysis) การลังเกตการณ์ (Observation) และการสนทนากลุ่มย่อย (Focus Group) โทรทัศน์ชุดสุดสาครทั้งหมด 22 คุณลักษณะ เป็นคุณลักษณะด้านเนื้อหา 11 คุณลักษณะ คือ 1.เรื่องราว เกินความเป็นจริง 2.เรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัย 3.เรื่องราวเกี่ยวกับของวิเศษ 4. เรื่องราวเกี่ยวกับอิทธิฤทธิ์ 5. เรื่องราวเกี่ยวกับพระเอกที่เป็นคนเก่งและดี 6. เนื้อเรื่องเน้นความตลก 7.เนื้อเรื่องเน้นความเป็นไทย 8.เนื้อเรื่องแฝงคุณธรรม 9. เนื้อเรื่องเน้นการต่อสู่ 10. มีเพื่อนพระเอทที่มีความสามารถพิเศษ 11.มีอาจารย์พระเอกที่มีความสามารถพิเศษและเป็นคุณลักษณะด้านรูปแบบการนำเสนอ 11 คุณลักษณะคือ 12.การพากย์ไซ้คำทันสมัย 13.การพากย์ที่ตลก 14.ตัวการ์ตูนแสดงท่าทางที่ตลก 15.มีการเต้นของตัวการ์ตูน 16.ตัวการ์ตูนมีเอกลักษณ์โดดเด่น 17.ตัวการ์ตูนมีความน่ารัก 18.ตัวการ์ตูนมีลักษณะแบบไทย 19.ฉากหลังเน้นความเป็นไทย 20.สีสันมีความสดใสจัดจ้าน 21.นำเสนอแบบคาราโอเกะ 22. มีเบื้องหลังการถ่ายทำ | - |
dc.description.abstractalternative | It is found that, from the previous 20 years, young Thai viewers preferred to watch Japanese and American television animations. As a result, Thai television animation producer had not been so successful in this career. However, recently there was an attempt made by one Thai producer who made Thai television animation called “Sudsakorn” that became so popular among young viewers. Therefore, this thesis aims to study and analyze the content and form attributes in television animation “Sudsakorn" that appeal to young viewers. In this regard, the researcher has gathered relevant information by means of in- depth interview, textual analysis, observation and focus group discussion. The collected information was then analyzed and concluded. As a result of this research, there were 22 attributes, which appealed to young Thai viewers, founded in television animation "Sudsakorn”. These attributes are divided into two categories which are content and form containing 11 attributes within each group. Content attributes include 1 .story beyond reality 2.Story about adventure 3.Story about extraordinary thing 4.story about extraordinary action 5.Main character in story is a hero 6.Humurous story 7.Thai related story 8.Morality content 9.Fighting related story 1O.Extaordinary assistant in the story 11. Extraordinary instructor in the story. Form attributes include 1.Trendy conversation 2.Humurous conversation 3.Funny looking of cartoon character 4.A Dancing of cartoon character 5.Unique appearance of cartoon character 6.Cute looking of cartoon character 7.Thai style cartoon character 8.Thai style background 9.Colorful image10.Karaoke method 11.Behind the scene. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1420 | - |
dc.subject | รายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก -- ไทย | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์การ์ตูน -- ไทย | en_US |
dc.subject | Children's television programs -- Thailand | en_US |
dc.subject | Animated films -- Thailand | en_US |
dc.title | คุณลักษณะสำคัญในการ์ตูนโทรทัศน์ชุดสุดสาครที่ผู้ชมกลุ่มเด็กชื่นชอบ | en_US |
dc.title.alternative | Major attributes in television animation "Sudsakorn" that appeal to young viewer | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Grirggiat.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2005.1420 | - |