DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิทยา จันทสูตร-
dc.contributor.advisor: ประกร จูฑะพงษ์-
dc.contributor.author: สุธาทิพ เกษตรลักษมี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746363484-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539-
dc.description.abstract: ผลการศึกษาสารสังเคราะห์ CU-763-10-01 ต่อหน้าที่ทางชีวพลังงานของไมโตคอนเดรียที่แยกจากตับหนูขาว พบว่า CU-763-10-01 มีผลทำให้อัตราหายใจใน state 3 และ state 3u ของไมโตคอนเดรียลดลง เมื่อใช้ NAD+-linked substrates (glutamate + malate, α-ketoglutarate และ β-hydroxybutyrate) เป็นสับสเตรท แต่เมื่อใช้ succinate เป็นสับสเตรท CU-763-10-01 จะทำให้อัตราการหายใจใน state 3 และ state 3u ลดลงเพียง เล็กน้อย ดังนั้นสาร CU-763-10-01 จะอกฤทธิ์ยับยั้งการขนส่งอิเลคตรอนในลูกโซ่การหายใจที่ complex I มากกว่า complex II ซึ่งเป็นผลให้กระบวนการอกชิเดทีฟ ฟอสฟอริลเลชัน และความสามารถในการสังเคราะห์ ATP ของไมโตคอนเดรียลดลง CU-763-10-01 มีผลยับยั้งการอกชิไดช์ NADH ใน osmotic-shocked mitochondria CU-763-10-01 มีแนวโน้มที่จะออกฤทธิ์ยับยั้งการหายใจของไมโตคอนเดรียได้มากขึ้น เมื่อ pH ของ incubation medium เป็นกรด bovine serum albumin สามารถทำให้ฤทธิ์ของ CU-763-10-01 ต่อการยับยั้งการหายใจของไมโตคอนเดรียลดลง แต่ dithiothreitol ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงฤทธิ์ของ CU-763-10-01 ในการยับยั้งการหายใจของไมโตคอนเดรีย CU-763-10-01 ไม่มีผลตอ ATPase activity ในขณะที่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ monoamine oxidase และการกระตุ้นการหายใจของไมโตคอนเดรียด้วยแคลเซียมจะ ถูกยับยั้งได้ ด้วย CU-763-10-01-
dc.description.abstractalternative: The effects of CU-763-10-01 on the bioenergetic functions of isolated rat liver mitochondria have been studied. CU-763-10-01 decreased rate of state 3 and state 3u respiration with NAD+-linked substrates (glutamate + malate, α-ketoglutarate and β-hydroxybutyrate). When succinate was used as a substrate, state 3 and state 3u respiration rates were only slightly altered by (CU-763-10-01. CU-763-10-01 also inhibited NADH oxidation with osmotic-shocked mitochondria. These results showned that CU-763-10-01 inhibited complex I of respiratory chain stronger than complex II which led to decreased oxidative phosphorylation and ATP synthesis. The inhibitory Effect of CU-763-10-01 on respiratory chain of the mitochondria increased when the incubation medium pH was acidic. Bovine serum albumin attenuated the inhibitory action of CU-763-10-CJH but dithiothreitol could not influence the inhibition of CU-763-10-01. No effect on ATPase activity was observed while CU-763-10-01 could suppress monoamine oxidase activity. CU-763-10-01 expressed inhibitory effect on calcium-stimulated respiration-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ชีวพลังงานศาสตร์-
dc.subject: หนูที่เป็นสัตว์ทดลอง-
dc.subject: Bioenergetics-
dc.subject: Rats as laboratory animals-
dc.title: ผลของ CU-763-10-01 ต่อหน้าที่ทางชีวพลังงานของไมโตคอนเดรียที่แยกจากตับหนูขาว-
dc.title.alternative: Effect of CU-763-10-01 on the bioenergetic functions of isolated rat liver mitochondria-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา)-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-