DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มนตรี วงศ์ศรี-
dc.contributor.author: อุระพงษ์ พงศ์ราศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746321014-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้ ได้แสดงวิธีการต่างๆ ในการเปรียบเทียบโครงสร้างการควบคุมหอกลั่นเพื่อเลือกโครงสร้างที่ดีที่สุด โครงสร้างที่ดีที่สุด คือ โครงสร้างที่ลดการกระทบระหว่างลูพและปัดการรบกวนได้ดีที่สุด การทดลองได้นำทรานส์เฟอร์ ฟังก์ชันของโครงสร้างการควบคุมต่างๆ จากเอกสารตีพิมพ์ 5 ตัวอย่าง และโครงสร้างการควบคุมใหม่ที่ได้จากการแปลงมาจาก แบบจำลองโครงสร้างการควบคุมของเอกสารตีพิมพ์ มาสร้างระบบจำลองเลียนแบบควบคุมการกลั่นด้วย MATLAB จากผลการทดลองพบว่า โครงสร้างที่เป็นรูปแบบอัตราส่วน คือ [D/(L+D),V], [D/(L+D),V/B] และโครงสร้างใหม่จากการแปลง คือ [L/(L+D),V] สามารถลดการกระทบระหว่างลูพและปัดการรบกวนได้ดีกว่าโครงสร้างแบบที่นิยมใช้ เช่น LV และ DV เป็นด้น และได้หาพารามิเตอร์ตัวควบคุมที่เหมาะสมของโครงสร้างการควบคุมที่เลือก โดยเปรียบเทียบพารามิเตอร์ตัวควบคุมที่ได้จากเอกสารตีพิมพ์, ZN, ISE และ BLT-
dc.description.abstractalternative: This thesis demonstrates the methods of distillation column control structures comparison to select the best control structure. The best control structure is the structure that reduce the most loops interaction and certain disturbances. The experiments including the study of control structure models from five journals and new control structure model that transforms from known control structure model, that were constructed distillation control system model for simulation using MATLAB. The result, the ratio structures, which is [D/(L+D),V], [D/(L+D),V/B] and new transformation model [L/(L+D),V] are able to reduce loops interaction and certain disturbances better than commonly used structures such as LV and DV etc. In addition, the research of appropriate controller parameter of selected structure compares from parameters from journals, ZN, ISE and BLT.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: แมทแลบ-
dc.subject: อุตสาหกรรม-
dc.subject: ปิโตรเลียม -- การกลั่น-
dc.subject: MATLAB (Computer program)-
dc.subject: Industries-
dc.subject: Petroleum -- Refining-
dc.title: การเปรียบเทียบโครงสร้างการควบคุมหอกลั่นโดยใช้ MATLAB-
dc.title.alternative: Comparison of distillation column control structures using MATLAB-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมี-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-