Title: ข้อตกลงระหว่างประเทศในการปราบปรามการฟอกเงิน : ศึกษาเฉพาะกรณี อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการลักลอบค้ายาเสพติด และวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ค.ศ. 1988
Other Titles: International agreement on money laundering : a case study of United Nations Convention Against Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances 1988
Authors: วริศรา ภู่ชมภู
Advisors: วีระพงษ์ บุญโญภาส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Viraphong.B@Chula.ac.th
Subjects: การฟอกเงิน
ความตกลงระหว่างประเทศ
ขบวนการอาชญากรรม
ยาเสพติด
อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการลักลอบค้ายาเสพติด และวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ค.ศ. 1988
Money laundering
International obligations
Organized crime
Narcotics
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาวิจัยของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดบุ่งหมายที่จะศึกษาถึงลักษณะและขอบเขตของวิธีการฟอกเงินในฐานะที่เป็นอาชญากรรมข้ามชาติ ความร่วมมือของประเทศต่าง ๆ ในการที่จะร่วมกันป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด โดยเน้นการศึกษามาตรการทางกฎหมายที่ได้กำหนดไว้ ในอนุสัญญาเวียนนา ค.ศ.1988 เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน รวมทั้งได้ศึกษาถึงแนวความร่วมมือระหว่างประเทศอื่น ๆ ในการที่จะสกัดกั้นการฟอกเงิน โดยเฉพาะสถาบันการเงิน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน อีกทั้งได้ศึกษาถึงความจำเป็นที่ประเทศไทยจำต้องมีกฎหมายฟอกเงินใช้บังคับ และศึกษาถึงมาตรการทางกฎหมายตามร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.... เพื่อจะได้ทราบถึงมาตรการในการปองกันและปราบปรามการฟอกเงินที่ชัดเจน และมาตรการทางกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน เพื่อเป็นแนวทางในการให้ความร่วมมือกับนานา ประเทศในการสกัดกั้นการฟอกเงิน ผลการวิจัยพบว่า การที่จะสกัดกั้นการฟอกเงินระหว่างประเทศได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากนานาประเทศ และการที่จะสกัดกั้นการฟอกเงินได้สำเร็จนั้น ประเทศต่าง ๆ จะต้องเข้าใจและเล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหา โดยมีมาตรการทางกฎหมายภายในประเทศที่จะป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเสียก่อน และแนวทางในการให้ความร่วมมือระหว่างประเทศนั้นจะต้องเป็นไปในลักษณะเดียวกัน มีมาตรฐานเดียวกัน และพยายามลดข้อจำกัดทางด้านกฎหมายภายในของตนลงให้มากที่สุด
Other Abstract: The purpose of this thesis is to study about the features and scope of money laundering processing as transcrime. So that, international cooperation in preventing and suppressing money laundering commitment derived from drug - trafficking has been studied. The focus of this study has been placed on legislation procedures indentified in Vienna Convention 1988 particularly, in the aspect of money laundering conducting. The research goes through the details concerning international cooperation in hindering money laundering activities as well as those relating an active role in supporting money laundering processing of finance institutions. Moreover, the research goes on legislation and also study law procedures according to the preventing and suppressing Act. Results getting from, it has found that to co - operate the problem of international money laundering effectively, it needs international cooperation.- -In addition, it also need to understand the root of the problem and have strict law to tackle it. Meanwhile, the international cooperation should be develope on the mutual understanding basis. Finally, it ought to make efforts to reduce internal law restrictions across all countries as much as possible.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71598
ISBN: 9746390317
Type: Thesis