https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71678
Title: | ความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างไทย-จีน : มุมมองของไทย |
Other Titles: | Sino-Thai security cooperation : Thai perspectives |
Authors: | อรอนงค์ เรืองอนุพงศ์ |
Advisors: | สุรชาติ บำรุงสุข |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Surachart.B@Chula.ac.th |
Subjects: | ไทย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- จีน, สาธารณรัฐประชาชน ไทย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- สหรัฐอเมริกา Thailand -- Foreign relations -- China Thailand -- Foreign relations -- United States |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาถึงความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเน้นในมุมมองของไทย ก่อนที่ประเทศทั้งสองจะสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-จีนมีความขัดแย้งต่อกัน อันเนื่องมาจากความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกา ดังนั้น ไทยจึงถือว่าจีนเป็นภัยคุกคามหลักต่อความมั่นคงของประเทศในที่สุด ทั้งสองฝ่ายได้ตัดสินใจเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกันในปี 2518 แต่ความสัมพันธ์ก็เสื่อมลงหลังจากเหตุการณ์ในปี 2519 แต่แล้วเมื่อเวียดนามบุกกัมพูชาในปี 2522 ไทยต้องเผชิญกับภัยคุกคามโดยตรง อันได้แก่ การดำรงกองทหารของเวียดนามไว้ในกัมพูขา อีกทั้งเวียดนามยังเป็นพันธมิตรที่สำคัญของสหภาพโซเวียด ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ จีนได้ตัดสินใจที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับไทยจากเหตุผลดังกล่าว จีนได้ยกเลิกการสนับสนนพรรคคอมมิวนิสตแห่งประเทศไทย และเน้นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลไทยมากขึ้น ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่า ปัจจัยในเรื่องเวียดนามมีผลอย่างสำคัญต่อความร่วมมือด้านความมั่นคง ระหว่างไทย-จีนในหลังจากปี 2522 |
Other Abstract: | This research aims at studing the security relationship between People's Republic of China and Thailand. lt emphasizes on the Thai perspectives. Prior to normalized relations, Thailand and China were in conflict due to Thailand's close relationship with the United States. As a result, China was regarded as a major threat to Thai national security. However, both countries decided to open up diplomatic relations in 1975. But the relationship was in a difficult position after the 1976 incident. In 1979, Vietnam invaded and took over Cambodia. Thailand suddenly faced a immediate threat - the presence of Vietnamese forces in Cambodia. Besides, Vietnam was close - Soviet ally in Southeast Asia. Under this environment, China had to move closer to Thailand. Because of this, China agreed to cease a support to the Communist Party of Thailand, and moved closer to the Thai Government. That is to say, the Vietnamese factor was decisive to the Sino-Thai security cooperation in the 1980s. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71678 |
ISBN: | 9746388088 |
Type: | Thesis |