Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71726
Title: ผลของการรับประทานกรดอะมิโนโซ่กิ่งต่อการทดสอบสมรรถภาพ ของตับในผู้ป่วยโรคตับแข็ง
Other Titles: Effect of enteral branched-chain amino acid on liver function tests in cirrhotic patients
Authors: วิไลลักษณ์ อริยวงศ์โสภณ
Advisors: สัจพันธ์ อิศรเสนา
วโรชา มหาชัย
สุพีชา วิทยเลิศปัญญา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: กรดอะมิโน
การทดสอบหน้าที่ตับ
ตับแข็ง -- ผู้ป่วย
Amino acids
Liver function tests
Liver -- Cirrhosis -- Patients
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาว่าการให้อาหารที่มีกรดอะมิโนโซ่กิ่งจะทำให้การทำงานของตับในผู้ป่วยตับแข็งดีขึ้นหรือไม่วิธีการวิจัย ผู้ป่วยโรคตับแข็งที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และไม่มีข้อห้ามต่อการใช้ caffeine จะถูกแบ่งตาม Child - Pugh classification เป็น Child A, B และ C จากนั้นจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธีการลุ่ม กลุ่มที่ 1 จะได้รับ อาหารที่มีโปรตีน 40 กรัมร่วมกับอาหารที่มีกรดอะมิโนโซ่กิ่งจำนวน 150 กรัม (ซึ่งประกอบด้วยโปรตีน 40 กรัม) ต่อวัน และวิตามินบีรวมวันละ 3 เม็ด เป็นเวลา 4 สัปดาห์ กลุ่มที่ 2 จะได้รับอาหารที่มีโปรตีน 80 กรัมต่อวัน และวิตามินบี รวมวันละ 3 เม็ดเป็นเวลา 4 สัปดาห์ผลการวิจัย ผู้ป่วยโรคตับแข็งที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการวิจัยมีทั้งหมด 30 ราย แบ่งเป็นกลุ่มละ 15 ราย เมื่อติดตามจนครบ 4 สัปดาห์พบว่าผู้ปวยกลุ่มที่ 1 มีการทำงานของตับดีขึ้น โดยเฉพาะ quantitative liver function test คือ caffeine clearance (p < 0.05) และภาวะทางโภชนาการดูจาก serum transferrin ดีขึ้น (p <0.05) ส่วนผู้ป่วยกลุ่มที่ 2 พบว่าผลการทำงานของตับและภาวะโภชนาการดีขึ้น เฉพาะผู้ป่วย Child class A. สรุป การให้อาหารที่มีภรดอะมิโนโซ่กิ่ง ในผู้ป่วยโรคตับแข็ง จะทำให้การทำงานของตับ โดยเฉพาะ caffeine clearance และภาวะโภชนาการของผู้ป่วยดีขึ้น ส่วนการให้อาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเดียวจะทำให้การทำงานของตับ และภาวะโภชนาการดีขึ้นเฉพาะในผู้ป่วย Child class A
Other Abstract: Objective To study the efficacy of branched-chain amino acid on liver function tests in cirrhotic patients. Method Cirrhotic patients without complications and contraindications to use of caffeine, were classified according to Child-Pugh classification into Child A, B and C and then randomly assigned to receive either protein diet 40 g/d with branched-chain amino acid 150 g (containing 40 gram protein) per day and vitamin B complex 3 tabs/d for 4 weeks (group 1) or protein diet 80 g/d and vitamin B complex 3 tabs/d for 4 weeks (group 2) Result There were altogether 30 cirrhotic selected to participate in the project, 15 patients in each group. At the end of the study 5 in group 1 there was improvement of liver functions esp. caffeine clearance (P<0.05) and improvement of nutrition as assessed by serum transferrin (P<0.05), and in group 2, improvement of liver functions and nutrition were observed only in Child class A patients. Summary Branched - chain amino acid improved liver functions esp. caffeine clearance and nutrition in cirrhotic patients. High protein diet alone improved liver functions and nutrition only in Child class A.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71726
ISBN: 9746366971
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Vilailak_ar_front_p.pdfหน้าปก สารบัญและบทคัดย่อ893.07 kBAdobe PDFView/Open
Vilailak_ar_ch1_p.pdfบทที่ 1706.16 kBAdobe PDFView/Open
Vilailak_ar_ch2_p.pdfบทที่ 21.11 MBAdobe PDFView/Open
Vilailak_ar_ch3_p.pdfบทที่ 3698.04 kBAdobe PDFView/Open
Vilailak_ar_ch4_p.pdfบทที่ 4689.35 kBAdobe PDFView/Open
Vilailak_ar_ch5_p.pdfบทที่ 5761.66 kBAdobe PDFView/Open
Vilailak_ar_ch6_p.pdfบทที่ 61.22 MBAdobe PDFView/Open
Vilailak_ar_back_p.pdfบรรณานุกรมและภาคผนวก707.99 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.