Title: เดกซ์แทรนเนสตรึงรูปบนทรายสำหรับการกำจัดเดกซ์แทรนในน้ำอ้อยอย่างต่อเนื่อง
Other Titles: Dextranase immobilized on sand for continuous removal of dextran in sugar cane juice
Authors: พรทิพย์ จารุพันธ์
Advisors: ปราณี อ่านเปรื่อง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: น้ำตาลทราย--การผลิต
กระบวนการทางเคมี
Sugar -- Manufacture
Chemical processes
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ภาวะที่เหมาะสมต่อการเตรียมเดกซ์แทรนเนสตรึงรูปบนทรายโดยวิธีเชื่อมพันธะโควาเลนท์ คือ ใช้ทรายแม่น้ำขนาด 50-60 เมช เป็นตัวพยุง สารละลาย APTS เข้มข้น 5% โดยปริมาตรเป็นสารกระตุ้น ตัวพยุง สารละลายกลูตารัลดีไฮด์ เข้มข้น1% โดยปริมาตรเป็นสารสร้างพันธะเชื่อมขวาง สารละลายเดกซ์แทรนเนส เข้มข้น 5% โดยปริมาตร (788800 ยูนิต/มิลลิลิตร) ตรึงรูปที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส พีเอช 4.5 เวลาของการเขย่าทรายที่ผ่านการเติม APTS และกลูตารัลดีไฮด์กับสารละลายเดกซ์แทรนเนส 90 นาที พีเอชที่เหมาะสมต่อการย่อยสลายเดกซ์แทรนของเดกซ์แทรนเนสตรึงรูปและเดกซ์แทรนเนสอิสระ คือ พีเอช7.0 และ 5.0 ตามลำดับ เดกซ์แทรนเนสทั้งสองชนิดมีอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการทำปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 55องศาเซลเซียส ค่าคงที่ไมคีลิส K (subscript m)ของเดกซ์แทรนเนสตรึงรูปที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส พีเอช7.0 เท่ากับ 3.67x10(superscript -4) มิลลิโมลาร์ ต่ำกว่า K (subscript m) ของเดกซ์แทรนเนสอิสระ 1.93 เท่า ค่าแอคติวิตีจำเพาะของเดกซ์แทรนเนสตรึงรูปที่ พีเอช 5.5 อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เท่ากับ 6574.07 ยูนิต/มิลลิกรัมโปรตีนต่ำกว่า เดกซ์แทรนเนสอิสระ 3.09 เท่า พบว่าสารละลายซูโครสเข้มข้น 20% โดยน้ำหนักต่อปริมาตร ช่วยเพิ่มเสถียรภาพต่อความร้อนของเดกซ์แทรนเนสอิสระ ภาวะเหมาะสมต่อการเก็บเดกซ์แทรนเนสตรึงรูปคือ พีเอช 3.5 อุณหภูมิ 8-10 องศาเซลเซียส ค่าครึ่งชีวิตภายใต้ภาวะนี้มากกว่า 81 วัน และมีแอคติวิตี 82.6% ที่ระยะเวลาดังกล่าว ผลของสารปฏิกิริยาความเข้มข้น 6x(superscript -3)โมลาร์ ต่อแอคติวิตีเดกซ์แทรนเนสพบว่าเดกซ์แทรนเนสอิสระถูกยับยั้งด้วย AgNO(subscript 3)Ca(OH)(subscript 2)และ Zn(AcO)(subscript 2)มากกว่าเดกซ์แทรนเนสตรึงรูป และสำหรับK(subscript 4) Fe(CN)(subscript 6)ยังยั้งแอคติวิตีของเดกซ์แทรนเนสอิสระ แต่กลับกระตุ้นแอคติวิตีเดกซ์แทรนเนสตรึงรูป จากการศึกษาการย่อยสลายเดกซ์แทรนในน้ำอ้อยรวมที่ พีเอช 5.0 โดยใช้เครื่องปฏิกรณ์เดกซ์แทรนเนส ตรึงรูป แบบฟลูอิไดซ์เบด ขนาด 1.4x60 cm ค่าspace velocity (SV) ที่เหมาะสมคือ 1.62 (นาที)(superscript -1) ระดับการย่อยสลายเดกซ์แทรน ที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส สูงกว่าที่อุณหภูมิห้อง ระดับการย่อยสลายเดกซ์แทรนค่อนข้างสมบูรณ์ เมื่อนำน้ำอ้อยรวมผ่านเครื่องปฏิกรณ์ 2 รอบ การสลายแอคติวิตีของเดกซ์แทรนเนสในคอลัมน์ที่อุณหภูมิห้องและอุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส มีลักษณะคล้ายกัน
Other Abstract: The optimum condition for preparation of immobilized dextranase by covalently binding method were : 50-60 mesh river-bed sand as carrier, 5% by volume of APTS solution as carrier activator, 1% by volume of glutaraldehyde solution as intermolecular cross-linker, and 5% by volume of dextranase solution (788800 unit/ml) at 4 degree celsius, pH 4.5 for 90 min with shaking. The optimum pH for dextran hydrolysis of the immobilized dextranase and the free dextranase were 7.0 and 5.0, respectively. Both free and immobilized dextranase had optimum temperature for dextran hydrolysis at 55 degree celsius. The Michaelis constant, K (subscript m) of the immobilized dextranase at 55 degree celsius and pH 7.0 was 3.67x10(superscript -4)mM which was 1.93 times lower than of free dextranase. The specific activity of immobilizeddextranase at pH 5.5, 40 degree celsius was 6574.07 unit/mg protine which was 3.09 times lower than that of free dextranase. Moreover, in the presence of 20% sucrose, the thermal stability of the immobilized and free dextranase was high. The optimum condition for storage stability of immobilized dextranase was pH 3.5 at 8-10 degree celsius and the half life under this condition was > 81 days and the retained activity was 82.6%. In the enzyme reaction studies with inorganic salt and chelating agent (6x10(superscript-3)M), it was found that the immobilized form was less inactivated in the presence of AgNO(subscript 3)Ca(OH)(subscript 2) and Zn(AcO)(subscript 2). Furthermore, K(subscript 3) Fe(CN)(subscript 6)inactivated free dextranase but activated the immobilized dextranase. The hydrolysis of dextran in mixed juice at pH 5.0 using the immobilized dextranase in fluidized bed reactor 1.4x60 cm was studied. The optimum space velocity (SV) was 1.62 (min)(superscript-1).The degree of hydrolysis of dextran at 55 degree celsius was higher than at room temperature. The degree of hydrolysis was up to nearly complete when only 2 cycles of cane juice was passed. Moreover, it was found that the decay temperature showed the same decay profile.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีทางอาหาร
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71765
ISBN: 9745810878
Type: Thesis