Title: การปรับปรุงคุณภาพน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานโดยไฮโดรจีเนชัน
Other Titles: Improvement of lubricating base oils by hydrogenation
Authors: วรัญญา จิตต์ประดับ
Advisors: โสภณ เริงสำราญ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: น้ำมันหล่อลื่น
ตัวเร่งปฏิกิริยา
Lubricating oils
Catalysts
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การปรับปรุงคุณภาพน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานโดยการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาในกระบวนการไฮโดรจีเนชั่น สภาวะที่เหมาะสมในการทำปฏิกิริยามีดังนี้ ตัวเร่งปฏิกิริยาประกอบด้วยนิกเกิล 10% บนตัวรองรับ อะลูมินา ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 2% โดยน้ำหนักของน้ำมัน เวลาและอุณหภูมิในการทำปฏิกิริยาคือ 2 ชั่วโมงและ 250 องศาเซลเซียส ตามลำดับ. จากกระบวนการไฮโดรจีเนชันนี้มีผลต่อการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานโดยการเพิ่มดัชนีความหนืด และลดปริมาณอะโรติก รวมทั้งลดปริมาณซัลเฟอร์ด้วย
Other Abstract: The improvement of lubricating base oil were performed by using catalytic hydrogenation process. The optimum operating conditions were 10% nickel on alumina supports, 2% catalyst be weight based on an oil. The reaction time and temperature were 2 hours and 250 degree celsius respectively. This catalytic hydrogenation process gave improve lubricating base oils by increasing their viscosity index and reducing aromatic content. The sulpher content was also reduced.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีปิโตรเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71766
ISBN: 9745823538
Type: Thesis